Người đứng đầu Wagner đến Belarus

NHẬT MINH - BẢO DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/6/2023, 21:11

(HTV) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko xác nhận: Người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner đã đến Belarus. Ông Lukashenko là người trung gian cho một thỏa thuận vào cuối tuần qua nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy của Wagner ở Nga.

Theo dữ liệu từ trang Flightradar24, chiếc máy bay được cho là liên quan tới thủ lĩnh Wagner - Yevgeny Prigozhin đã bay từ Rostov đến một căn cứ không quân ở phía Tây Nam thủ đô Minsk của Belarus vào ngày 27/6.

Thủ lĩnh Prigozhin của Wagner đã đến Belarus - Hình: AP

Tổng thống Lukashenko cho biết các thành viên Wagner sẽ được cung cấp một căn cứ quân sự cũ nếu họ muốn gia nhập cùng ông Prigozhin và phải tự chi tiêu.

Ông Lukashenko cho biết thêm không có lý do gì để sợ hãi sự hiện hiện của Wagner tại Belarus vì nhóm này có thể chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm quân sự quý giá cho Belarus.

Wagner sẽ được cung cấp một căn cứ quân sự cũ - Hình: AP

Trong khi đó, Nga cho biết đang chuẩn bị quá trình tiếp nhận vũ khí hạng nặng từ các lực lượng Wagner chiến đấu tại Ucraina. Các binh lính Wagner này có thể trở về nhà, ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga hoặc sang Belarus cùng thủ lĩnh của họ.

Giới chức Nga ngày 27/6 cũng thông báo đã dỡ bỏ cuộc điều tra hình sự liên quan tới cuộc nổi dậy. Toàn bộ nhóm Wagner sẽ không phải đối mặt với cáo buộc bạo loạn vũ trang.

Tổng thống Vladimir Putin cũng tiết lộ công ty quân sự tư nhân Wagner hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của nhà nước Nga. Từ tháng 5/2022 đến tháng 5/2023, chính phủ Nga đã phân bổ hơn 86 tỷ rúp, tức khoảng 1 tỷ đôla Mỹ, để trả lương và các khoản ưu đãi cho lực lượng Wagner.

Ông Prigozhin cũng là chủ sở hữu của công ty Concord chuyên cung cấp thực phẩm cho quân đội Nga. Công ty này cũng đã kiếm được hàng tỷ rúp từ các hợp đồng nhà nước.

 

Ý kiến của bạn: