Người dân Gaza và ước mong chiến tranh chấm dứt trong tháng lễ Ramadan

NHẬT MINH - ANH DUY - AN KHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC 14/3/2024, 10:28

(HTV) - Vào thời điểm cộng đồng Hồi giáo khắp nơi trên thế giới đang đón lễ Ramadan, người dân Palestine tại Gaza đã gửi gắm hy vọng sớm chấm dứt chiến tranh. Họ mong muốn bỏ lại phía sau những đau thương và mất mát, xây dựng lại cuộc sống của mình.

 Người dân Palestine ở Gaza cầu nguyện ở ngoài trời. Bom đạn đã phá hủy nhiều đền thờ Hồi giáo ở Gaza. Ảnh: AP

Tại Rafah - thành phố biên giới phía Nam của Gaza bị chiến tranh tàn phá, những người bán lồng đèn Ramadan truyền thống thường mang đến niềm vui vào tháng lễ linh thiêng của người Hồi giáo.

Hàng năm, Muhammad Abu Amer bắt đầu làm lồng đèn từ hai tháng trước lễ Ramadan để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhưng năm nay anh chỉ mới bắt tay sản xuất trước lễ không lâu.

Muhammad Abu Amer trang trí lồng đèn Ramadan. Ảnh: AFP 

Để sản xuất cần có điện và máy móc hoạt động, nhưng Gaza đã bị phong tỏa suốt 05 tháng, nên các cơ sở phải dựa vào máy phát điện. Tuy nhiên, giá nhiên liệu đắt đỏ, đã tăng gấp đôi so với những năm trước.

Nghề làm lồng đèn chật vật trong chiến tranh

Những người Palestine tại các trại tị nạn cho biết họ đang cố gắng thoát khỏi gánh nặng tâm lý và chi phí sinh hoạt cao ngất ngưởng. Và trên hết, họ hy vọng vào một thỏa thuận ngừng bắn.

Đèn lồng Ramadan gợi nhớ những tháng ngày tươi đẹp của người Palestine

Trước khi xung đột Hamas - Israel nổ ra, Ibrahim Ahmed từng là một thợ xây dựng ở Dải Gaza. Thế nhưng giờ đây, người đàn ông này phải xây mộ cho những người thiệt mạng do bom đạn - một thực tế đau lòng mà Ahmed phải đối diện mỗi ngày.

Ahmed là một trong nhiều người sơ tán đến thành phố Rafah ở miền Nam Gaza. Ở thời điểm hiện tại, ông thường dành nhiều thời gian ở nghĩa trang Tal Al-Sultan.

Ibrahim Ahmed xây mộ cho những người thiệt mạng do chiến tranh ở Gaza. Ảnh: Reuters

Người dân Palestine đau buồn khi mất đi người thân của mình: Ảnh: Reuters

Ahmed chia sẻ câu chuyện của mình. Lúc trước, việc xây dựng là một công việc khó khăn. Dù vậy khi về đến nhà, ông luôn cảm thấy mình đã làm được những điều có ích trong ngày, xây dựng những thứ mới, trang trí những thứ mới.

Thế nhưng mọi thứ đã thay đổi. Mỗi ngày khi đến đây, ông đều phải chứng kiến những khuôn mặt đau buồn và tuyệt vọng của những người mất đi người thân. Công việc cứ thế lặp đi lặp lại. Không biết tương lai sẽ ra sao.

Ahmed hy vọng sẽ có thể chấm dứt công việc này. Khi chiến tranh kết thúc, ông sẽ không phải xây mộ nữa, thay vào đó là tái thiết Gaza. Ahmed mong muốn xây dựng những công trình dân cư và mở ra những chân trời mới cho vùng đất này.

Hãy nhìn vào chúng tôi: thông điệp từ người dân Palestine 

Xung đột vẫn đang diễn ra nhưng vẫn còn đó những khoảnh khắc cảm động và giàu lòng nhân ái từ những người sơ tán tại các khu trại tị nạn. Dù khó khăn bủa vây nhưng họ vẫn cố gắng giúp đỡ những người xung quanh.

Shehnaz Baker - 65 tuổi vốn là cư dân ở Gaza City ở miền Bắc Gaza nhưng đã sơ tán đến thành phố Rafah.

Baker cùng với nhiều người khác đã chạy trốn khỏi bom đạn và tên lửa ở Gaza City. Họ đã phải đi chân đất dọc theo bờ biển mà không mang theo bất kỳ thứ gì, cứ thế di chuyển xuống phía Nam và đến được đây.

Do không chịu được cảnh khi nhìn thấy những người trong trại tị nạn lạnh lẽo vì không có đủ quần áo mặc, đặc biệt là trẻ em; bà đã tự đan nón, găng tay và vớ để dành tặng cho những đứa trẻ. Baker cùng với con trai của bà cũng thu thập quần áo cũ để may lại và tặng cho những người khó khăn hơn.

Shehnaz Baker đan nón và găng tay tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Reuters

Nụ cười của trẻ em thắp sáng hy vọng cho bà Shehnaz Baker. Ảnh: Reuters

Baker chia sẻ bà học đan len và may đồ từ khi còn là một nữ sinh. Lúc trước, bà cũng hay xem Youtube và học được nhiều kỹ thuật và đường may mới. Bà chỉ hy vọng chiến tranh sẽ kết thúc để được quay trở về quê nhà ở Gaza City và bắt đầu lại một cuộc sống mới.

Mang hy vọng đến cho trẻ em Palestine bằng những chiếc mũ len 

Các nước trung gian gồm Mỹ, Qatar và Ai Cập đã hy vọng một lệnh ngừng bắn trong tháng lễ Ramadan. Tuy nhiên, cuộc đàm phán vẫn đang bế tắc.

Nhóm vũ trang Hamas yêu cầu bất kỳ thỏa thuận nào phải dẫn đến cuộc chiến chấm dứt, trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ yêu cầu này. Ông Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch cho đến khi Israel giành "thắng lợi hoàn toàn" trước Hamas và toàn bộ con tin ở Gaza được trả tự do.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: