Nghị quyết mới thay thế nghị quyết 54: Khơi thông nguồn lực đổi mới sáng tạo TP.HCM

TRẦN HÙNG – TẤN LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/5/2023, 18:30

(HTV) - "Phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo" là một trong những lĩnh vực quan trọng mà các nhóm cơ chế, chính sách trong dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM

Với vai trò là đô thị năng động nhất cả nước, TP.HCM luôn là địa phương dẫn đầu trong phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Điểm đặc biệt của lĩnh vực này là phải tiếp cận với những công nghệ, những cách làm hoàn toàn mới, đa phần là chưa có tiền lệ, đòi hỏi các cơ chế, chính sách đặc thù để thí điểm, và từng bước triển khai.

Nếu như năm 2021, TP.HCM chi 0,78% ngân sách cho chuyển đổi số, thì con số này năm 2022 là 0,97% và dự kiến năm 2023 là hơn 1%. 

 Việc ưu tiên phát triển lĩnh vực này là xu thế tất yếu, khi cơ cấu kinh tế của Thành phố từng bước phát triển theo chiều sâu dựa trên nền tảng ứng dụng khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo.

 Tuy nhiên, các lợi thế vẫn chưa thế phát huy tối đa, ngay cả với cộng đồng doanh nghiệp, dù sẵn sàng thử sức với cái mới, nhưng thiếu vắng cơ chế để triển khai.

 

Các cơ chế, chính sách hoàn toàn mới, rất cần thiết để tạo điều kiện cho TP.HCM phát triển đột phá trong thời gian tới, cũng là một trong 4 nhóm cơ chế, chính sách được đưa vào nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54.

Ba nhóm còn lại gồm: Các cơ chế, chính sách kế thừa toàn bộ và sửa đổi, bổ sung, đã được quy định tại Nghị quyết 54; các cơ chế, chính sách có nội dung tương tự đã được quy định tại các Nghị quyết đặc thù của các địa phương khác; và các cơ chế, chính sách có trong dự thảo Luật đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) dự kiến trình Quốc hội trong thời gian sắp tới.

 Tại buổi họp báo thông tin về việc xây dựng dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 diễn ra chiều 18/5, đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Nếu nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, TP.HCM sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành những cơ chế, chính sách liên quan theo hướng Nghị định sẽ có hiệu lực thi hành từ trong quý III năm 2023.

Đối với những cơ chế, chính sách mà Quốc hội cho phép TP.HCM áp dụng, UBND thành phố sẽ báo cáo Ban cán sự đảng UBND thành phố trình Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố ban hành Chương trình hành động thực hiện ngay trong tháng 7 năm 2023.

Ý kiến của bạn: