Nghệ sĩ Huỳnh Anh Tuấn: Vẫn cứ đắt show như ngày nào

Ở hiện tại, có lẽ Huỳnh Anh Tuấn vẫn là nam nghệ sĩ trung niên đắt show phim ảnh. Cũng phải thôi, bởi anh là một trong số ít những diễn viên, dù có thế nào đi nữa, thì phim ảnh vẫn là mục tiêu cuối cùng bản thân hướng tới.


Nghệ sĩ Huỳnh Anh Tuấn

Chuyện của ngày xưa

Huỳnh Anh Tuấn sinh năm 1968 tại Vĩnh Long. Năm 12 tuổi, anh theo gia đình sang Mỹ định cư. Trước khi về lại Việt Nam và trở thành gương mặt nam diễn viên “nổi đình nổi đám” như bây giờ, anh từng theo học về chuyên ngành quay phim, chụp ảnh tại trường đại học Nghệ thuật & Thiết kế Minneapolis thuộc bang Minnesota của Mỹ. Anh cũng từng giành giải Nhì trong một thuộc thi chụp ảnh và nhờ thành tích này, anh đã vượt qua nhiều ứng cử viên để trở thành giám đốc chi nhánh của một công ty chuyên chụp hình quảng cáo.

Huỳnh Anh Tuấn trong phim "Ngọn nến hoàng cung" 

Huỳnh Anh Tuấn đến với phim ảnh như một cái duyên. Thời còn ngồi ghế giảng đường đại học, anh đã có cơ hội khi thì phụ quay, khi thì làm diễn viên  cho đoàn làm phim. Rồi được rủ về Việt Nam chơi, rồi cũng nhờ chuyến hồi hương bất ngờ này, anh đã có dịp xuất hiện trong bộ phim Em và Michael qua vai anh chàng đạp xích lô bên cạnh Trương Ngọc Ánh, người đảm nhận vai Mai - cô nữ sinh trung học đầy cá tính. Bắt đầu từ đây, với việc sở hữu vóc dáng và gương mặt nam tính, anh tiếp tục được mời góp mặt trong những bộ phim như: Biển động, Đất khách, Những đứa con thành phố, Hương phù sa, Trùng Quang tâm sử, Ngọn nến hoàng cung…

Chuyện của vai diễn … đồng tính

Hơn 20 năm gắn bó, trải rất nhiều bộ phim và vai diễn, với các nhà sản xuất, cái tên Huỳnh Anh Tuấn như một sự “đảm bảo” cho những bộ phim của mình. Còn với khán giả truyền hình, tên tuổi của anh dường như đã ăn sâu vào tâm trí của nhiều người. Đặc biệt hơn cả, dù có thể đảm nhận rất nhiều vai diễn khác nhau, nhưng anh lại tạo dấu ấn mạnh mẽ ở tuyến nhân vật phản diện. Và khác hẳn với những nhân vật phản diện trong các bộ phim như: Hiệp sĩ đường phố, Tam nam vẫn phú… 


Huỳnh Anh Tuấn trong phim Mùi đời

Huỳnh Anh Tuấn trong Sáu mặt rubik của đạo diễn Xuân Phước (đã lên sóng HTV9) là một vai diễn vô cùng đặc biệt. Chia sẻ về nhân vật do mình đảm nhiệm, nam diễn viên bồi hồi nhớ lại: “Khi nhận được kịch bản do đạo diễn đưa, tôi khá bất ngờ với vai Hoàng Phố, một người đàn ông có vẻ ngoài phong độ, nam tính nhưng bên trong lại yếu đuối và chỉ thích... đàn ông. Thú thật, đây là lần đầu tiên  tôi được mời diễn một nhân vật như thế. Lúc đầu, cũng đắn đo nhiều vì sợ diễn không tới, nhưng vì kịch bản quá hay nên tôi đã quyết định thử sức. Tới lúc chính thức bấm máy, thì may mắn là mọi việc đều suôn sẻ và bản thân tôi có những trải nghiệm thú vị với nhân vật đặc biệt này”.

Sẽ làm tất cả để phục vụ đam mê điện ảnh

Thành công với những nhân vật phản diện, nhưng với những vai chính diện nam diễn viên cũng ghi dấu ấn mạnh mẽ với khán giả truyền hình. Trong số đó, không thể không nhắc tới nhân vật Mạnh Hùng trong bộ phim Biệt thự hoa hồng của đạo diễn Trương Dũng, đã lên sóng HTV9. Mạnh Hùng là người đàn ông của gia đình, yêu vợ, thương con và sống có trách nhiệm. Sau khi vợ mất, vì một lỗi lầm gây ra với Đào Phi (Cát Tường đóng) và cũng muốn con gái có người chăm sóc, ông đã chấp nhận cưới Đào Phi làm vợ. 

Danh nghĩa là vợ chồng, nhưng ông luôn giữ khoảng cách nhất định với người phụ nữ này, chỉ luôn quan tâm lo lắng cho Thụy Tâm (Diệp Bảo Ngọc đóng). Điều này làm cho Đào Phi và con gái riêng của bà là Ngọc Diễm (Sella Trương đóng) vô cùng ghen tức. Cho đến sinh nhật lần thứ 18 của Thụy Tâm, hơn 20 năm trôi qua, ông mới phát hiện ra bản chất thâm độc của Đào Phi. Đây chính là vai diễn mà theo Huỳnh Anh Tuấn, là anh đã có cơ hội được “đổi đời” trong phim. 

Huỳnh Anh Tuấn (phải) vai ông Mạnh Hùng trong "Biệt thự hoa hồng"

Một Huỳnh Anh Tuấn đẹp trai, phong độ ngày nào bây giờ đã là người đàn ông trung niên, nên thường được các đạo diễn chọn vào những nhân vật lớn tuổi. Anh không lấy đó làm buồn vì trong số rất nhiều bộ phim truyền hình đã tham gia, anh vẫn có được những vai diễn hay và vô cùng ấn tượng. Còn ở thời điểm hiện tại, cùng với lĩnh vực kinh doanh, anh cho biết có thể làm tất cả các công việc khác chỉ để phục vụ niềm đam mê phim ảnh.

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đinh Nguyễn