Ngắm nhìn Tết xưa trong thơ văn Việt Nam

KIM KHÁNH - NGỌC TUẤN // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 12/2/2024, 10:00

(HTV) - Với mỗi văn nghệ sĩ, Tết luôn là thời khắc đặc biệt, tác động mạnh mẽ vào cảm xúc sáng tạo để cho ra đời những tác phẩm đặc sắc, sống mãi với thời gian. Đọc lại những áng thơ văn viết về Tết xưa cũng là một cách chơi Tết thú vị.

PGS. TS Vũ Nho với hơn 40 năm làm công tác nghiên cứu, phê bình văn học. Theo ông, thật thú vị khi ngày Tết có thể tìm đọc lại những áng thơ văn để biết cha ông đã sắm Tết, ăn Tết, chơi Tết như thế nào. Tết xưa với phiên chợ đầy màu sắc, những phong tục cổ truyền, hay sự lo toan của người mẹ, cảnh hồi hộp đợi tuổi, niềm vui mừng khi có quần áo mới đều được thể hiện sinh động qua thơ văn. 

PGS.TS Vũ Nho

Bài thơ "Tết xưa" của nhà thơ Thu Nguyệt 

Những áng thơ văn về Tết xưa chính là nguồn tư liệu quý giá cho độc giả đắm chìm cũng như tìm hiểu về một không khí Tết xưa của người dân ta. Qua đó chúng ta càng trân quý hơn những truyền thống và không khí ngày Tết hiện tại. 

PHONG VỊ TẾT XƯA TRONG VĂN HỌC VIỆT NAM 

Thơ văn viết về cái Tết xưa cho độc giả cái nhìn rõ hơn về tình hình kinh tế lúc bấy giờ, tuy kinh tế không phát triển như hiện nay nhưng người dân vẫn náo nức, mong chờ ngày Tết đến, PGS. TS Vũ Nho chia sẻ. Viết về Tết vẫn là dòng cảm hứng lớn được duy trì trong văn thơ từ xưa đến nay. Vì lẽ đó, đây chính là kho tàng quý giá lưu lại những nét phong tục đặc sắc và tình cảm về Tết của rất nhiều thế hệ khác nhau. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: