Ngắm nhìn Tết xưa trong thơ văn Việt Nam

KIM KHÁNH - NGỌC TUẤN // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 12/2/2024, 10:00

(HTV) - Với mỗi văn nghệ sĩ, Tết luôn là thời khắc đặc biệt, tác động mạnh mẽ vào cảm xúc sáng tạo để cho ra đời những tác phẩm đặc sắc, sống mãi với thời gian. Đọc lại những áng thơ văn viết về Tết xưa cũng là một cách chơi Tết thú vị.

PGS. TS Vũ Nho với hơn 40 năm làm công tác nghiên cứu, phê bình văn học. Theo ông, thật thú vị khi ngày Tết có thể tìm đọc lại những áng thơ văn để biết cha ông đã sắm Tết, ăn Tết, chơi Tết như thế nào. Tết xưa với phiên chợ đầy màu sắc, những phong tục cổ truyền, hay sự lo toan của người mẹ, cảnh hồi hộp đợi tuổi, niềm vui mừng khi có quần áo mới đều được thể hiện sinh động qua thơ văn. 

PGS.TS Vũ Nho

Bài thơ "Tết xưa" của nhà thơ Thu Nguyệt 

Những áng thơ văn về Tết xưa chính là nguồn tư liệu quý giá cho độc giả đắm chìm cũng như tìm hiểu về một không khí Tết xưa của người dân ta. Qua đó chúng ta càng trân quý hơn những truyền thống và không khí ngày Tết hiện tại. 

PHONG VỊ TẾT XƯA TRONG VĂN HỌC VIỆT NAM 

Thơ văn viết về cái Tết xưa cho độc giả cái nhìn rõ hơn về tình hình kinh tế lúc bấy giờ, tuy kinh tế không phát triển như hiện nay nhưng người dân vẫn náo nức, mong chờ ngày Tết đến, PGS. TS Vũ Nho chia sẻ. Viết về Tết vẫn là dòng cảm hứng lớn được duy trì trong văn thơ từ xưa đến nay. Vì lẽ đó, đây chính là kho tàng quý giá lưu lại những nét phong tục đặc sắc và tình cảm về Tết của rất nhiều thế hệ khác nhau. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 13/4, một vụ đâm dao hàng loạt đã xảy ra tại một trung tâm thương mại ở thành phố Sydney, Australia. Vụ việc khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
(HTV) - Nhiều địa phương tại TP.HCM tiếp tục công bố Nghị quyết 11 của HĐND Thành phố về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp.
(HTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định Iran "sớm hay muộn" sẽ tấn công trả đũa Israel, đồng thời cảnh báo Tehran chớ nên làm điều đó.
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.