Tạp chí bí quyết đẹp

Nét duyên mái tóc xưa và nay

"Tóc em không bối thì cài. Em cứ gỡ hoài, bối rối dạ anh", mái tóc không chỉ là biểu tượng cho nét đẹp phụ nữ, làm xao xuyến biết bao trái tim mà còn trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong nền văn học, thi ca.


Mái tóc đen huyền là nét đặc trưng của phụ nữ Á Đông

"Tạp chí bí quyết đẹp" - 13g Chủ nhật hàng tuần trên HTV9 - vừa qua đã mở đầu bằng những thước phim về vẻ đẹp mái tóc xưa và nay của phụ nữ Việt, gắn liền với màu đen huyền đặc trưng.

Thời xưa, khi cần gọn gàng, phần lớn phụ nữ miền Bắc đều sử dụng khăn để búi tóc. Đối với phụ nữ miền Nam, búi tóc sau gáy là hình ảnh thường thấy. Dẫu có vài điểm khác biệt, song nét đặc trưng lớn nhất của phụ nữ thời này là rất nâng niu mái tóc của mình.

Các bà các mẹ thời xưa ưu tiên giữ gìn sự chắc khỏe, dài mượt cho mái tóc. Để khi xõa ra, mái tóc mượt dài sẽ được khoe mình thướt tha. Hình ảnh mái tóc không chỉ làm xao xuyến biết bao trái tim mà còn là nguồn cảm hứng của thi ca, "Tóc em không bối thì cài. Em cứ gỡ hoài, bối rối dạ anh". 

Phụ nữ miền Bắc thường búi tóc bằng khăn

Trò chuyện cùng MC Minh Phương trong chương trình kỳ này là hai khách mời, stylist Hebe Nguyễn và nhà tạo mẫu tóc Nhật Thành.

Không chỉ thảo luận về vẻ đẹp của mái tóc dài truyền thống, chia sẻ những phương cách chăm sóc tóc tự nhiên từ bồ kết, hà thủ ô... các khách mời còn đặc biệt chú trọng nói về những bí quyết làm đẹp cho mái tóc hiện đại - phối hợp với thời trang, phụ kiện một cách phù hợp.

Bên cạnh kiểu dáng và sự phù hợp với từng khuôn mặt, các khách mời nhấn mạnh vào màu sắc tóc. Nếu mái tóc truyền thống chú trọng đến màu đen huyền thì phụ nữ hiện đại thường nhuộm màu theo xu hướng, trào lưu. 

Nhà tạo mẫu tóc Nhật Thành và stylist Hebe Nguyễn

"Các phụ kiện cho tóc phải có sự gắn kết chặt chẽ với màu tóc. Chúng có thể khác nhau về độ đậm, nhạt nhưng cần phải có tông màu tương đồng để tạo cảm giác dễ chịu về mặt thị giác. Màu tóc, màu phụ kiện cũng nên đi cùng với màu giày, hoặc màu túi xách để tạo nên sự hài hòa trong trang phục tổng thể", stylist Hebe Nguyễn và nhà tạo mẫu tóc Nhật Thành cùng nhận định.

Đồng thời, các khách mời cũng lưu ý đến khán giả về sự linh hoạt sao cho phù hợp với từng thể trạng, vóc dáng, màu da, màu tóc... để có thể phối hợp điều chỉnh các trang phục, phụ kiện đạt hiệu quả thị giác tốt nhất.

Trong "Tạp chí bí quyết đẹp" kỳ tiếp theo, quý khán giả sẽ có dịp theo dõi những chia sẻ thú vị ở chủ đề "Quyến rũ đôi vai trần lưng ngọc". Chương trình được phát sóng lúc 13g Chủ nhật (8/10) trên kênh HTV9.

Thiên Bình