Nâng chất hoạt động vận tải hành khách bằng phương tiện công cộng

PHAN NY - THIỆN TOÀN - ĐỖ LONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/4/2024, 08:00

(HTV) - Hơn 200 chiếc xe buýt mới thuộc 16 tuyến xe đã được đưa vào hoạt động thay thế các phương tiện cũ tại TP.HCM từ đầu tháng 4/2024. Sự thay đổi này đang là một điểm sáng trong nỗ lực nâng chất hoạt động vận tải hành khách bằng phương tiện công cộng.

Nâng chất hoạt động vận tải hành khách bằng phương tiện công cộng

Sau gần một tuần triển khai với 239 tuyến xe buýt mới, thì người dân thành phố đã đón nhận sự thay đổi này theo chiều hướng rất tích cực. Và nhiều hơn như thế, với việc Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP.HCM được Sở Giao thông Vận tải TP.HCM bố trí nguồn kinh phí đã giúp đơn vị này chủ động hơn trong việc duy tu, bảo dưỡng và nâng cấp các hạng mục tại các trạm bến.

Anh Nguyễn Chí Bảo - Quận Bình Tân, TP.HCM chia sẻ: ''Tôi thấy những chiếc xe cũ thường không có máy lạnh với lại đi xe bị xốc, với lại thường trên xe bị nắng, chất lượng ghế thì cũ. Dạo gần đây những chiếc xe mới sử dụng nhiên liệu CNG có tác động tới môi trường tốt hơn''.

Xe buýt mới: Lựa chọn ưu tiên cho di chuyển tại TP.HCM

Thời gian qua, ngành giao thông thành phố đấu thầu khai thác các tuyến theo tiêu chí mới, đến nay có hơn 20 tuyến chọn được đơn vị khai thác, thời hạn 5 năm.

Cơ chế đấu thầu khai thác các tuyến giúp tạo sự cạnh tranh, nâng cao chất lượng phục vụ, thu hút nhiều người đi xe buýt, góp phần phát triển hệ thống giao thông công cộng của thành phố.

Những chiếc xe mới sử dụng nhiên liệu CNG có tác động tới môi trường tốt hơn

Ông Nguyễn Ngọc Thạnh - Trưởng Phòng Quản lý Dịch vụ Giao thông công cộng, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM cho biết: ''Vừa qua, dự án tăng cường khả năng tiếp cận và tổ chức kết nối các tuyến buýt với nhà ga metro số 1 đã chính thức khởi công. Điều này sẽ giúp tạo ra mạng lưới liên kết xe buýt vào tuyến metro, giúp thu hút hành khách, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng tuyến metro số 1. Dự kiến ngày 01/5, Trung tâm sẽ tiếp tục đưa 6 tuyến buýt đấu thầu vào hoạt động với hơn 60 xe để đáp ứng nhu cầu đi lại, nâng cao chất lượng phục vụ người dân''.

Giao thông công cộng TP.HCM hiện đại, thân thiện, phát triển bền vững

Trạm bến khang trang hơn, nhà vệ sinh sạch sẽ hơn, và không gian trên các chuyến xe buýt hiện đại hơn, đó chính là những giá trị thụ hưởng rất lớn dành cho người dân, góp phần tạo thói quen ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng, giảm xe cá nhân, giải quyết ùn tắc giao thông và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.