Năm Thìn với những điệu múa lân sư rồng mạnh mẽ

TRƯỜNG GIANG - HOÀN THIỆN - TRẦN TÚ - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/2/2024, 23:00

(HTV) - Dù cuộc sống ngày càng phát triển với nhiều loại hình giải trí nghệ thuật, nhưng múa lân sư rồng vẫn là món ăn tinh thần không thể thiếu với nhiều thông điệp ý nghĩa.

Ngày xuân ngày Tết, về với Chợ Lớn, là về với những điệu múa lân sư rồng mạnh mẽ, oai nghiêm và độc đáo.

Những điệu múa lân sư rồng mạnh mẽ, oai nghiêm và độc đáo

PGS. Ts. Nguyễn Ngọc Thơ - Giảng viên cấp cao Khoa Văn hóa học, Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM cho biết: “Múa lân sư rồng có thể xem như một loại hình nghệ thuật. Tôi gọi đây là những người giữ hồn, giữ lửa cho dân tộc. Nó là một tổ hợp rất đặc biệt và đòi hỏi nhiều kỹ năng, thu hút những người xem xung quanh. Và đương nhiên nó mang lại cảm giác rất là vui tươi và tất cả mọi người đều có cảm giác là chúng ta thuộc về nhau, thuộc về cộng đồng này. Vì vậy đối với người Việt Nam thì múa lân sư rồng ngoài yếu tố về nghệ thuật, giải trí thì còn mang tính gắn kết con người, cộng đồng và toàn dân tộc. Và điều này có thể làm cho múa lân sư rồng ở Việt Nam sẽ khác với những vùng đất khác”.

Vũ điệu lân sư rồng - Sắc màu văn hóa TP.HCM

Trong nghệ thuật múa lân sư rồng, linh vật rồng mang tính biểu tượng cho hồn cốt của dân tộc, nhắc nhớ về niềm tự hào con Rồng cháu Tiên trong tâm thức người Việt. Từ những hình tượng rồng trong dân gian, các thế hệ cha ông đã tìm tòi, phát triển và hình thành nên những điệu múa rồng đặc sắc.

Linh vật rồng mang tính biểu tượng cho hồn cốt của dân tộc

Anh Huỳnh Gia Bửu - Tổng chỉ đạo Đoàn lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường chia sẻ: “Trong bộ môn lân sư rồng thì múa rồng là khó tập luyện nhất. Nếu múa lân cần 2 người thì múa rồng đòi hỏi sự tập thể, làm việc nhóm nhiều hơn. Tất cả thành viên trong nhóm múa rồng phải có sự làm việc lâu dài với nhau để hiểu ý, thậm chí khi biểu diễn, có 1 sự cố xảy ra thì chỉ cần một cái đá mắt, một cái gật đầu thì mọi người sẽ biết xử lý, hỗ trợ lẫn nhau để buổi biểu diễn thành công nhất có thể.

Người Hoa có câu “Một phút lên đài bằng 10 năm khổ luyện”. Múa rồng cũng đòi hỏi phải có căn cơ võ thuật nhất định, phải có mã bộ, thể lực để khi múa rồng thì thể hiện được sự mạnh mẽ, dứt khoát”.

Múa rồng đòi hỏi phải có căn cơ võ thuật nhất định

Và hi vọng tinh thần đam mê, không ngại gian khổ của các thành viên lân sư rồng cũng sẽ là tinh thần của bất kì ai trong chúng ta khi bước sang năm Giáp Thìn 2024 để chinh phục những hoài bão và dự định của riêng mình.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.