Mỹ và Mexico tăng cường kiểm soát tình trạng người di cư bất hợp pháp tìm đường vào Mỹ

KIM NGÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/9/2023, 12:00

(HTV) - Giữa bối cảnh dòng người di cư ồ ạt tìm đường đến Mỹ, chính quyền Mê-hi-cô thông báo đã đạt thỏa thuận với Mỹ về việc sẽ trục xuất người di cư khỏi các thành phố biên giới cùng nhiều biện pháp khác để kiểm soát tình hình hiện nay.

Tại thành phố Irapuato, miền Trung Mehico, hàng ngàn người bất chấp nguy hiểm, nhảy lên các toa xe lửa, với hy vọng có thể đến gần biên giới Mỹ.

Chính quyền Mehico đã phải ngừng hàng loạt chuyến xe lửa đi qua khu vực này, để tránh tình trạng hỗn loạn có thể dẫn đến thảm họa.

Tại các thành phố giáp biên giới, những người di cư cố gắng vượt sông, trèo hàng rào để vào lãnh lãnh thổ Mỹ. Nguồn ảnh: AP

Theo thống kê của giới chức Mehico, chỉ trong nửa đầu tháng 9, đã có hơn 142.000 người di cư tập trung các khu vực biên giới Mỹ-Mehico.

Sau cuộc họp giữa các quan chức hải quan và biên phòng trong tuần này, phía Mehico cho biết sẽ tiến hành 15 biện pháp khác nhau để hỗ trợ Mỹ giảm căng thẳng về người di cư. Trong số này, có việc trục xuất người nhập cư trái phép về nước bằng đường không và đường bộ, cung cấp các báo cáo hằng ngày, lập chốt kiểm soát dọc các tuyến đường sắt, cũng như tăng cường giám sát hệ thống đường sắt và cao tốc.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ tăng cường thêm 800 nhân viên đến biên giới, hỗ trợ cho lực lượng sẵn có là khoảng 2.500 người để kiểm soát tình hình người di cư.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Rạng sáng ngày 07/12 theo giờ Việt Nam, quân đội Israel cho biết các lực lượng của họ đã chọc thủng các “tuyến phòng thủ” của Hamas, trong đó có ở thành phố Khan Younis, miền Nam Gaza.
(HTV) - Ngày 6/12, Thượng viện Mỹ bác bỏ dự luật ngân sách trị giá hơn 110 tỷ USD, gồm các khoản hỗ trợ an ninh cho Ukraine và Israel. Đảng Cộng hòa yêu cầu biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát người nhập cư tại biên giới với Mexico.
(HTV) - Sáng nay, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.
(HTV) - Đầu tháng 12, nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động xuống mức kỷ lục.
Thuyết phục thành công 'cá mập' Shark Tank với mô hình kinh doanh nền tảng logistic tại Việt Nam, startup Wareflex đã nhận được khoản vốn đầu tư 500.000 USD.
Việc tồn kho tăng lớn hơn dự kiến khiến thị trường lo lắng về nhu cầu và lấn át sự sụt giảm của tồn kho dầu thô.
(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2 - 3.