Mỹ: Israel không có 'kế hoạch đáng tin cậy' để bảo vệ người Palestine ở Rafah

VIỆT HÙNG - ĐỒNG LINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 13/5/2024, 20:46

(HTV) - Ngày 12/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Israel không có kế hoạch đáng tin cậy để bảo vệ khoảng 1,4 triệu người Palestine tại Rafah, đồng thời ông cảnh báo Israel không thể loại bỏ nhóm Hamas sau cuộc tấn công vào thành phố này.

Ngoại trưởng Antony Blinken bảo vệ quyết định của Tổng thống Joe Biden tạm ngừng chuyển 3.500 quả bom cho Israel. Nguồn ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn các kênh NBC và CBS News, ông Blinken bảo vệ quyết định của Tổng thống Joe Biden tạm ngừng chuyển 3.500 quả bom cho Israel. Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Israel hiện chưa đưa ra được một kế hoạch rõ ràng và đáng tin cậy để bảo vệ dân thường.

Theo ông Blinken, số vũ khí trên là lô hàng duy nhất Mỹ hạn chế cung cấp. Tuy nhiên, Mỹ có thể không chuyển thêm những vũ khí khác, nếu Israel mở một chiến dịch toàn diện tại Rafah.

Theo ông Blinken, việc Israel tấn công vào Rafah sẽ không thể xóa sổ Hamas tại đây, mà chỉ gây tổn hại nặng nề cho dân thường Palestine. Nguồn ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết các tay súng Hamas đang trở về miền Bắc Gaza, những khu vực mà Israel từng tuyên bố đã quét sạch họ. Việc Israel tấn công vào Rafah sẽ vừa không thể xóa sổ Hamas tại đây, ngược lại nó sẽ gây tổn hại nặng nề cho dân thường.

Cũng trong ngày 12/5, Nhà Trắng cho biết, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, trong cuộc điền đàm với người đồng cấp Israel Tzachi Hanegbi, đã nêu những quan ngại của Tổng thống Biden về kế hoạch đưa quân vào Rafah của Israel. Phía Israel xác nhận đang cân nhắc những lo ngại của Mỹ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trung tâm UNESCO Văn hóa Thông tin và Truyền Thông đã tổ chức chương trình giao lưu họp mặt nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Bên cạnh Apple Intelligence, nhiều mẫu iPhone đời cũ sẽ không nhận được trải nghiệm với một số tính năng của iOS 18 do các hạn chế nhất định.
(HTV) - Sáng 17/6, Thành ủy TP.HCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ tại Huyện ủy huyện Bình Chánh. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Huỳnh Cách Mạng dự và trao quyết định.
(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 17/6, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về các dự án Luật Công chứng (sửa đổi), Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế giá trị gia tăng.
Các địa phương cần sẵn sàng triển khai Nghị quyết số 04 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, có hiệu lực từ ngày 01/8/2024, nhằm xử lý nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nướ
(HTV) - Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh khi chịu tác động bởi sức mạnh của đồng USD. Trong nước, giá kim loại quý này ghi nhận chuỗi hơn 10 ngày bất động.
(HTV) - Việc triển khai BT, BOT giúp huy động vốn, đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, nhiều dự án "đắp chiếu", gây lãng phí. TP.HCM nên linh hoạt, vận dụng các nghị quyết, cơ chế đặc thù, chuyển hướng sang đầu tư công.