Mỹ hoàn thành cầu tàu chuyển hàng cứu trợ vào Gaza

HOÀI TRÂM - NHẬT MINH - THẢO TRANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/5/2024, 18:30

(HTV) - Mỹ thông báo đã hoàn thành một cầu tàu ở bờ biển Gaza để vận chuyển hàng cứu trợ vào vùng đất này. Mỹ cho biết những chiếc xe tải đầu tiên đã đến Gaza thông qua hành lang hàng hải này trong ngày 17/5 theo giờ địa phương.

Theo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, chuyến hàng cứu trợ đầu tiên bằng cầu tàu đã được đưa vào Gaza vào 9 giờ sáng theo giờ địa phương. Không có binh lính Mỹ nào đặt chân lên bờ trong nhiệm vụ này.

Quân đội Mỹ lắp đặt cầu tàu ở Gaza trong hình ảnh được công bố ngày 30/4. Nguồn ảnh: Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ

Lực lượng Israel sẽ phụ trách đảm bảo an ninh trên bờ. Gần cầu tàu cũng có 02 tàu chiến của hải quân Mỹ. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc sẽ nhận hàng cứu trợ và phụ trách việc phân phối ở Gaza.

Sabrina Singh - Phó Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc cho biết, cầu tàu này được lắp đặt với sự hỗ trợ của quân đội Israel. Hàng ngàn tấn hàng đang chờ để được vận chuyển đến Gaza. "Bến tàu này chỉ là tạm thời và không nhằm thay thế các tuyến đường bộ vào Gaza. Quân đội Mỹ chỉ đơn thuần cung cấp hỗ trợ hậu cần để cho phép viện trợ nhân đạo vào Gaza bằng đường biển."

Kế hoạch xây dựng cầu tàu được Tổng thống Joe Biden công bố vào tháng 3. Mỹ khẳng định nhiệm vụ này chỉ đơn thuần là vận chuyển hàng cứu trợ vào Gaza và không nhằm mục đích nào khác.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: