Mẹ Dương Ngọc Thái đập heo cho con làm album đầu tay

Đến với chương trình "Con tôi vô số tội", ca sĩ Dương Ngọc Thái và mẹ lần đầu tâm sự về những khó khăn, khi anh quyết định theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp.

Dương Ngọc Thái được khán giả biết đến với giọng hát trữ tình ngọt ngào

Dương Ngọc Thái sinh năm 1979, là một ca sĩ dòng nhạc dân ca và trữ tình, là chủ nhân của các ca khúc hit như: Gọi đò, Xót xa, Éo le cuộc tình...

Anh chính thức bước vào sự nghiệp ca hát từ năm 2001. Anh được Sở văn hóa Thông tin chọn đi biểu diễn ở chương trình Osaka in the World tại Nhật Bản.

Sau khi về nước, Dương Ngọc Thái ra album đầu tay và gặt hái được nhiều thành công. Từ năm 2003 đến nay, Dương Ngọc Thái đã cho ra mắt 3 album và vẫn tiếp tục con đường ca hát. 

Dù rằng không nhận được quá nhiều sự chú ý nhưng Dương Ngọc Thái vẫn là cái tên đình đám của dòng nhạc dân ca, trữ tình tại Việt Nam.

Quyết định ca hát nhờ ba mẹ ủng hộ

Dương Ngọc Thái cho biết anh là con trai trưởng trong một gia đình có 7 anh chị em, nhưng chỉ có mình anh là con trai nên từ nhỏ đã được cưng chiều, yêu thương. Mẹ nam ca sĩ bày tỏ niềm tự hào khi từ nhỏ anh đã bộc lộ năng khiếu nghệ thuật, được thầy cô yêu mến và tham gia đội văn nghệ của trường.

Anh kể: "Tốt nghiệp trung học xong tôi thi vào hai trường: Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Đại học Ngoại ngữ - Tin học. Nhưng lúc đó ba bị tai biến, phải nằm bệnh viện. Nghe tin tôi đậu hai trường, ba mừng quá cũng bớt đi phần nào bệnh luôn".

Anh học song song hai trường nhưng một năm sau thì cảm thấy đuối và không có hứng thú với tin học, máy tính nên quyết định bỏ Đại học Ngoại ngữ - Tin học để tập trung theo đuổi âm nhạc.

Dương Ngọc Thái và mẹ trong "Con tôi vô số tội"

Nói về quyết định này, Dương Ngọc Thái tâm sự: "Tôi hỏi ý kiến ba mẹ, ba mẹ cũng cho con quyết định và động viên rất nhiều. Nếu ba mẹ cấm đoán hay không cho mình theo nghề chắc giờ tôi cũng không nổi. 

Biết bao nhiêu người nói ba mẹ tôi là sao cho con đi làm xướng ca vô loài vậy, làm kinh tế không lo mà đi hát. Mà hát không nổi tiếng không được bao nhiêu tiền, nhưng ba mẹ vẫn chấp nhận để tôi tự mình cố gắng. Đó cũng là niềm động lực cho tôi".

Sau khi tốt nghiệp, Dương Ngọc Thái được chọn sang Nhật lưu diễn một tháng. Đó cũng là niềm hạnh phúc và tự hào đầu tiên của mẹ nam ca sĩ. Tuy nhiên, sau đó anh cũng trải qua nhiều năm đi hát ở nhà hàng, quán nhậu với cát sê vài chục ngàn đồng. 

Tình yêu thương của ba mẹ trở thành động lực để Dương Ngọc Thái cố gắng nhiều hơn

Nhà phá sản, mẹ đập heo cho con đi hát

Gia đình Dương Ngọc Thái phá sản trong thời gian anh đang "ngụp lặn" tìm kiếm sự nổi tiếng. Mẹ anh kể: "Thấy người ta chạy xe đò có tiền, nên ông xã mua hai chiếc xe để chạy, hồi đó mua mất cả tỉ bạc. Nhưng càng chạy càng lỗ, một thời gian làm sạt nghiệp luôn".

Giọng ca Éo le cuộc tình kể thêm: “Lúc tôi tốt nghiệp năm 2001, tôi đi hát nhà hàng mà ba thì lấy xe đạp chở đi. Nhưng vì ngại nên chỉ dừng lại ở xa, rồi tôi tự đi vào nhà hàng để hát. Một đêm như vậy tôi được 50 nghìn đồng, suốt 7 năm trời như vậy đó.

Mẹ Dương Ngọc Thái đập con heo thứ nhất để giúp anh làm album

Hồi xưa, mình giới thiệu tên là Ngọc Thái trên sân khấu, mà không ai vỗ tay hết. Nhưng hát xong, khán giả không cho đi vô nên bầu show rất thích. Trong lúc đợi ngôi sao tới, cũng hát được vài bài, kéo được thêm giờ, nên bầu show gọi tôi cũng nhiều".

Dù đi hát chưa nổi tiếng, chưa có nhiều tiền nhưng bù lại, Dương Ngọc Thái nhận được sự yêu thương vô cùng lớn từ ba mẹ. Sau giai đoạn khó khăn đó, mẹ anh vực dậy bằng công việc buôn bán quán nhậu, để dành tiền, nuôi ước mơ của con. Bà cho biết mình từng đập hai con heo, con đầu tiên được 25 triệu để giúp anh làm album đầu tay.

Con heo thứ hai, bà mua chiếc xe trị giá 115 triệu đồng để con trai đi diễn tiện lợi hơn. Mẹ nam ca sĩ chia sẻ: "Đầu tư cho con thì bao nhiêu tôi cũng không tiếc".

Mẹ anh khẳng định đầu tư cho con bao nhiêu cũng không tiếc

Giúp con trai bán vé cho liveshow đầu tiên

Năm 2008, Dương Ngọc Thái bắt đầu được khán giả biết tới nhờ ca khúc Gọi đò. Sau đó anh nổi tiếng và tổ chức liveshow đầu tiên. Lúc này, ba mẹ anh tuy đã nghỉ hưu nhưng vẫn phụ giúp con trai bán vé, chăm sóc con để lên sân khấu được tốt nhất.

Dương Ngọc Thái nói: "Mẹ tôi không bao giờ tiếc với tôi thứ gì, tôi cần, bà giúp đỡ mọi thứ, nếu không có, bà sẽ tìm cho có để tôi đạt được những điều mình mong ước. Nhưng đôi khi, tôi thấy chính điều này khiến bản thân ỷ lại, hư hỏng, nên đôi lúc tôi có suy nghĩ và ước được xa vòng tay mẹ, đến một đất nước nào đó sinh sống để trưởng thành hơn.

Dương Ngọc Thái luôn cố gắng đế ba mẹ tự hào

Suy đi nghĩ lại mãi rồi tôi lại còn ở bên mẹ, vì tôi hiểu được sự tàn nhẫn của thời gian, bà giờ cũng không còn mạnh khoẻ như trước để có thể tự lo liệu một mình. Bởi thế, tôi luôn cố gắng từng ngày, chăm chỉ làm việc và đạt những mục tiêu mình đã đặt ra để có thể phần nào giúp mẹ có cuộc sống tốt hơn mỗi ngày".

Đón xem chương trình "Con tôi vô số tội" phát sóng lúc 22g50 thứ bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Phi Giao