Mặc định được rẽ phải khi đèn đỏ, người đi xe máy có thể bị phạt tiền triệu

13/6/2024, 08:41

Tranh luận về thói quen rẽ phải khi đèn đỏ ở TP.HCM, người cho rằng đi là đúng, người cho rằng sẽ bị CSGT phạt.

Thói quen rẽ phải khi đèn đỏ của người đi xe máy tại TP.HCM thời gian qua đã mang lại nhiều tình huống khó xử. Nhiều người mặc định rằng xe máy được quyền rẽ phải khi đèn đỏ mà không bị CSGT phạt, trong khi một số khác lại cho rằng cần tuân thủ tín hiệu đèn giao thông.

Một số người đã bấm còi inh ỏi khi thấy phương tiện phía trước dừng xe sát lề phải, thậm chí đã có lời qua tiếng lại trong những tình huống này. Trong các bài đăng gây tranh cãi, có những người khẳng định không có chuyện xe máy được mặc định rẽ phải khi đèn đỏ và kể chuyện từng bị CSGT TP.HCM lập biên bản vì lý do này.

Người tham gia giao thông chỉ được rẽ phải khi đèn đỏ trong 4 trường hợp

Lãnh đạo Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) giải thích, theo khoản 3 Điều 10 luật Giao thông đường bộ 2008, tín hiệu đèn giao thông có ba màu: xanh, đỏ, vàng. Màu xanh là được đi; màu đỏ là cấm đi; màu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ khi đã đi quá vạch thì được đi tiếp. Trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Người tham gia giao thông chỉ được rẽ phải khi đèn đỏ nếu có biển phụ hoặc đèn báo riêng cho phép rẽ. Những người dừng chờ đèn đỏ cần chú ý đèn để chọn nơi dừng, tránh cản trở dòng xe được phép rẽ trái hoặc phải khi các pha đèn này màu xanh.

Đi xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị phạt 800.000 - 1.000.000 đồng, tước bằng lái 1 - 3 tháng

Lãnh đạo một đội CSGT tại TP.HCM cũng khẳng định suy nghĩ mặc định đèn đỏ xe máy được rẽ phải là sai lầm và vi phạm luật giao thông. Người tham gia giao thông chỉ được rẽ phải khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, biển báo phụ hoặc đèn tín hiệu ưu tiên, vạch mắt võng có mũi tên chỉ dẫn rẽ phải, hoặc tiểu đảo phân luồng cho phép rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu. Người lái xe cần luôn chú ý quan sát, làm chủ tay lái và tốc độ, nhường đường cho người đi bộ trong mọi trường hợp.

Nguồn: Thanh Niên

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: