Lụa hát trên vai

Kim Quyên 5/12/2022, 11:06

Vẽ lụa là một nghề truyền thống độc đáo của người Việt. Tuy nhiên, giờ đây tranh lụa mai một trước tác động của thị trường. Đau đáu với những trăn trở, nhà thiết kế Trung Đinh đã quyết tâm "chấn hưng" nghề cổ theo cách của riêng mình.

Xuất thân là người công tác trong ngành giáo dục, nhưng nhà thiết kế, họa sĩ, nghệ nhân vẽ lụa Trung Đinh luôn lo lắng nghề vẽ lụa truyền thống quý báu của dân tộc sẽ bị mai một. Vì thế, anh bắt tay vào công việc thiết kế, chấn hưng nghề lụa vẽ và chọn áo dài là "điểm tựa" trong khát vọng "chấn hưng" nghề.

Trung Đinh chia sẻ: "Tôi có cơ duyên tiếp xúc với nghề thủ công vẽ lụa truyền thống và nhận thấy đây là một nghề tinh hoa của dân tộc và nguy cơ mai một của nó rất cao do việc ứng dụng trong đời sống quá ít lại đơn điệu nên các nghệ nhân, họa sĩ, đặc biệt là họa sĩ trẻ không đủ kiên nhẫn để theo nghề. Càng ngày, nghề vẽ lụa càng mai một và có nguy cơ sẽ chỉ còn là ký ức. Xót cho nghề, tiếc cho nghề, nên tôi đã dành thời gian học tập và quyết tâm tìm cách chấn hưng nghề". 


Bằng tình yêu áo dài Việt luôn cháy bỏng, anh nhận thấy có nhiều điểm tương đồng giữa lụa vẽ và áo dài, đó đều là sự mềm mại, dịu dàng giống như những tuyệt tác của sự nữ tính. Vì vậy, Trung Đinh quyết định chấn hưng nghề vẽ lụa ứng dụng trên áo dài. Sự thành công của Trung Đinh qua các bộ sưu tập áo dài lụa vẽ đã cho thấy con đường đúng đắn của anh khi các tà áo dài mà anh thiết kế trên nền lụa vẽ đã thể hiện được sự tinh tế, công phu và tài hoa của nghề vẽ lụa. Nhờ thế, ở mỗi tà áo dài do Trung Đinh thiết kế và sáng tạo đều giống như một tác phẩm nghệ thuật.

Một ấn tượng sâu sắc hơn trên các tác phẩm áo dài của Trung Đinh chính là anh luôn theo đuổi và thể hiện họa tiết, hình ảnh hoa lá, vẻ đẹp quê hương đất nước… Với sự tỉ mỉ, công phu của người vẽ lụa, mỗi sắc hoa, mỗi cảnh sắc quê hương đều hiện lên sống động mà dịu mát, êm đềm như lụa, rất thu hút. Áo dài lụa vẽ của Trung Đinh thật sự chuyên chở đủ đầy vẻ đẹp tâm hồn, nét đẹp văn hóa dân tộc.


Ở mỗi tà áo ấy hội tụ đủ vẻ đẹp văn hóa dân tộc từ tấm lụa dệt với chất liệu 100% tơ tằm, được dệt tại tại Việt Nam, nghề thủ công vẽ lụa tinh hoa và áo dài - tà áo riêng của người phụ nữ Việt. Nỗ lực của anh không chỉ giúp nghề vẽ lụa dần trở lại với rất nhiều học trò trẻ tuổi theo nghề mà còn đem đến cho áo dài Việt một vẻ đẹp thấm đẫm tâm hồn, bản sắc Việt.

Tạp chí văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật trên kênh HTV7.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chiều ngày 19/5, tỷ phú Elon Musk và Bộ trưởng Y tế Indonesia ra mắt dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX, nhằm cải thiện khả năng tiếp cận Internet cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở những khu vực xa xôi của quốc gia vạn đảo này.
(HTV) - Ngày 20/5, Đại Giáo chủ Iran Ali Khamenei đã phê chuẩn bổ nhiệm Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber làm quyền Tổng thống Iran, sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi máy bay một ngày trước đó.
(HTV) - Chiều nay, Đoàn công tác của ­do đồng chí Phan Xuân Thuỷ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, khảo sát tổng kết 10 năm TP.HCM thực hiện Nghị quyết 33.
(HTV) - Tại Trung Quốc, ngày 20 tháng 5 được xem là Lễ Tình Nhân hay Ngày Tỏ Tình, do con số 520 có cách phát âm giống với câu "Anh yêu em" (Wo Ai Ni) trong tiếng Trung. Nhân dịp này, chợ hoa Đẩu Nam ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam đã chật kín người tới mua hoa.
(HTV) - Theo nội dung Kết luận thanh tra, thì trong thời kỳ thanh tra, hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp cafeland.vn có dấu hiệu “báo hóa” theo tiêu chí nhận diện tại Quyết định số 1418/QĐ-BTTTT ngày 22/7/2022 của Bộ TTTT.
(HTV) - Ngày 20/5, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian, sau vụ rơi máy bay trực thăng một ngày trước đó.
(HTV) - Nhà tạo mẫu Tima Abid bắt đầu sự nghiệp vào thời điểm các buổi trình diễn thời trang là điều cấm kỵ và du lịch gần như không tồn tại ở Ả-rập Xê-út.