Tạp chí văn nghệ

Lụa hát trên vai

Vẽ lụa là một nghề truyền thống độc đáo của người Việt. Tuy nhiên, giờ đây tranh lụa mai một trước tác động của thị trường. Đau đáu với những trăn trở, nhà thiết kế Trung Đinh đã quyết tâm "chấn hưng" nghề cổ theo cách của riêng mình.

Xuất thân là người công tác trong ngành giáo dục, nhưng nhà thiết kế, họa sĩ, nghệ nhân vẽ lụa Trung Đinh luôn lo lắng nghề vẽ lụa truyền thống quý báu của dân tộc sẽ bị mai một. Vì thế, anh bắt tay vào công việc thiết kế, chấn hưng nghề lụa vẽ và chọn áo dài là "điểm tựa" trong khát vọng "chấn hưng" nghề.

Trung Đinh chia sẻ: "Tôi có cơ duyên tiếp xúc với nghề thủ công vẽ lụa truyền thống và nhận thấy đây là một nghề tinh hoa của dân tộc và nguy cơ mai một của nó rất cao do việc ứng dụng trong đời sống quá ít lại đơn điệu nên các nghệ nhân, họa sĩ, đặc biệt là họa sĩ trẻ không đủ kiên nhẫn để theo nghề. Càng ngày, nghề vẽ lụa càng mai một và có nguy cơ sẽ chỉ còn là ký ức. Xót cho nghề, tiếc cho nghề, nên tôi đã dành thời gian học tập và quyết tâm tìm cách chấn hưng nghề". 


Bằng tình yêu áo dài Việt luôn cháy bỏng, anh nhận thấy có nhiều điểm tương đồng giữa lụa vẽ và áo dài, đó đều là sự mềm mại, dịu dàng giống như những tuyệt tác của sự nữ tính. Vì vậy, Trung Đinh quyết định chấn hưng nghề vẽ lụa ứng dụng trên áo dài. Sự thành công của Trung Đinh qua các bộ sưu tập áo dài lụa vẽ đã cho thấy con đường đúng đắn của anh khi các tà áo dài mà anh thiết kế trên nền lụa vẽ đã thể hiện được sự tinh tế, công phu và tài hoa của nghề vẽ lụa. Nhờ thế, ở mỗi tà áo dài do Trung Đinh thiết kế và sáng tạo đều giống như một tác phẩm nghệ thuật.

Một ấn tượng sâu sắc hơn trên các tác phẩm áo dài của Trung Đinh chính là anh luôn theo đuổi và thể hiện họa tiết, hình ảnh hoa lá, vẻ đẹp quê hương đất nước… Với sự tỉ mỉ, công phu của người vẽ lụa, mỗi sắc hoa, mỗi cảnh sắc quê hương đều hiện lên sống động mà dịu mát, êm đềm như lụa, rất thu hút. Áo dài lụa vẽ của Trung Đinh thật sự chuyên chở đủ đầy vẻ đẹp tâm hồn, nét đẹp văn hóa dân tộc.


Ở mỗi tà áo ấy hội tụ đủ vẻ đẹp văn hóa dân tộc từ tấm lụa dệt với chất liệu 100% tơ tằm, được dệt tại tại Việt Nam, nghề thủ công vẽ lụa tinh hoa và áo dài - tà áo riêng của người phụ nữ Việt. Nỗ lực của anh không chỉ giúp nghề vẽ lụa dần trở lại với rất nhiều học trò trẻ tuổi theo nghề mà còn đem đến cho áo dài Việt một vẻ đẹp thấm đẫm tâm hồn, bản sắc Việt.

Tạp chí văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật trên kênh HTV7.

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách