LongFORM: Điều gì khiến giá vàng thế giới tăng đột biến?

HUY PHONG - MINH TÂM - TRÚC QUỲNH - TRỌNG AN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/6/2024, 16:47

(HTV) - Giá vàng thế giới hiện đang dao động quanh mức giá cao nhất mọi thời đại, và có xu hướng tiếp tục tăng, bất chấp chứng khoán Mỹ tăng điểm và đồng đô la Mỹ đang có giá cao. Nguyên nhân vì đâu?

Giá vàng thế giới ngày 29/5 là vào khoảng 2350 đô la Mỹ/ một ounce sau khi đã vượt mốc 2400 đô la Mỹ/một ounce vào giữa tháng Tư qua. 

Thông thường, giá vàng thế giới tăng mạnh vào những giai đoạn nền kinh tế Mỹ suy thoái, chứng khoán lao dốc, Quỹ dự trữ liên bang Mỹ Fed giữ lãi suất thấp. 

Nhưng năm nay, giá vàng lập đỉnh lịch sử, trong khi hầu hết các chỉ số thống kê cho thấy nền kinh tế Mỹ hoạt động khá tốt, chứng khoán Mỹ vẫn tăng mạnh. 

Một năm trước, một thỏi vàng 1kg có giá 64.000 đô la Mỹ. Đến ngày 16/4 vừa qua, nó có giá 76.000 đô la Mỹ. Và đến ngày 29/5, nó có giá khoảng 75.900 đô la Mỹ

Vàng cũng tăng mạnh mặc dù đồng đô la Mỹ đang có giá cao. Theo quy luật thông thường, nếu đồng đô la Mỹ mạnh, giá vàng sẽ yếu, nhưng diễn biến giá vàng thế giới đã không theo xu hướng đó trong năm nay. Giá đồng đô la Mỹ so với các ngoại tệ mạnh khác vẫn ở mức cao, nhưng giá vàng vẫn tăng.

Đà tăng điên rồ như vậy trước hết là do các ngân hàng trung ương của các nước lớn trên thế giới đẩy mạnh mua vàng như một cách để đa dạng hóa tài sản, nhằm bảo toàn tài sản, trong khi thế giới đang trải qua những cuộc xung đột, những cuộc khủng hoảng địa chính trị liên tiếp.

Lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua vào đã tăng gần gấp đôi sau khi cuộc xung đột Nga - Ucraina nổ ra vào năm 2022. 

Bob Henderson - phóng viên của tờ báo tài chính uy tín Wall Street Journal, lý giải: "Mỹ và các đồng minh đã phong tỏa tài sản của Nga trong các ngân hàng quốc tế. Động thái này khiến một số nước lo ngại, chẳng hạn như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ. Họ không muốn thấy tài sản của ngân hàng trung ương của họ bị phong tỏa." 

Một số nước, chẳng hạn như Trung Quốc, nắm giữ một lượng lớn tài sản tính bằng đô la như trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, là loại tài sản mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed có thể đóng băng. Nhưng vàng không phụ thuộc vào Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác theo cách tương tự như vậy.

Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị trong một lần tham quan hầm vàng của Ngân hàng Trung ương Anh. Việc phương Tây phong tỏa số tài sản trị giá khoảng 300 tỷ USD của chính phủ Nga khiến nhiều nước lo ngại, và tìm đến vàng như một kênh trú ẩn cho tài sản

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, các ngân hàng trung ương đã mua hơn 1.000 tấn kim loại quý này trong hai năm qua.

"Thế giới vừa trải qua đại dịch COVID, thì đến cuộc xung đột Nga - Ucraina, và bây giờ chúng ta có chiến tranh Trung Đông, nợ chính phủ ngày càng phình to, và trên hết, là bất hòa chính trị, bất hòa quốc tế. Vàng tăng là do chúng ta đang ở một giai đoạn rất hỗn loạn, và bất định.", Bob Henderson, phóng viên của Wall Street Journal nhận định.

Và khi các ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng, các nhà đầu tư cá nhân cũng vậy, đặc biệt là ở các quốc gia như Trung Quốc. Các nhà đầu tư cá nhân đã mua vàng ở đó nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong 4 năm qua. Nhiều người còn trẻ, mua những tài sản như hạt đậu vàng, viên bi vàng - nhỏ và rẻ hơn mua cả một thỏi vàng.

Tại Trung Quốc, sự quan tâm đến vàng được thúc đẩy bởi sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và thị trường nhà đất mới đây. Theo truyền thống, người Trung Quốc, mua bất động sản để tích trữ của cải. Kể từ khi thị trường bất động sản ở đó sụp đổ, vàng đã trở thành một tài sản cứng thay thế mà mọi người có thể sở hữu để giữ giá trị của tài sản.

Bên cạnh đó, thế hệ trẻ ở Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khác ngày càng hoài nghi hơn về các tài sản tài chính truyền thống, và vì vậy họ đang nắm bắt một thứ khác, đó là vàng.

Và trong khi Trung Quốc là nước mua lớn nhất, nhu cầu về vàng cũng đã tăng lên trên toàn cầu. Một cuộc thăm dò của Gallup vào năm 2023 cho thấy người Mỹ hiện thích vàng hơn chứng khoán, như một khoản đầu tư dài hạn lý tưởng.

Hệ thống siêu thị Costco là một nơi có thể nhìn thấy rõ nhất sự quan tâm ngày càng tăng của giới trẻ đối với vàng. Chuỗi đại siêu thị này bắt đầu bán vàng miếng trực tuyến và tại cửa hàng vào năm 2023,và tạo ra một trào lưu đình đám trên mạng xã hội. Các sản phẩm vàng thỏi liên tục cháy hàng, và khách hàng đang chi khoảng 200 triệu USD cho chúng mỗi tháng.

Nhiều người trẻ Mỹ háo hức đi mua vàng ở Siêu thị Costco

Costco chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động mua bán vàng ngoài thị trường, nhưng nó tiết lộ sự quan tâm mà những người bình thường dành cho vàng vật chất. Mọi người mua vàng vật chất trong những trường hợp đó vì họ có thứ gì đó hữu hình mà họ có thể nắm giữ. Đó không phải là thứ chỉ là hình ảnh trên màn hình hay con số trên bảng sao kê tài khoản.

Vậy tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư? Vàng vẫn có thể tăng hoặc giảm bất cứ lúc nào, đặc biệt là vì nó thường bị chi phối bởi cảm xúc. Nhưng những nguyên nhân tiềm ẩn đang khiến mọi người lo lắng và tìm đến vàng dường như sẽ không sớm biến mất. Hiện tại, các rủi ro địa chính trị, lực mua của các ngân hàng trung ương và các tổ chức đầu tư, và nhu cầu đối với vàng vẫn ở mức không hề suy giảm. Những người theo dõi thị trường tin rằng vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024. 

Robin Tsui - Nhà phân tích chiến lược vàng APAC, State Street Global Advisors, Hong Kong, cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ giao dịch ở mức khoảng 2.400 USD một ounce. Chúng tôi thực sự kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Ý tôi là, rất nhiều ngân hàng bên bán hiện đang dự báo mức giá sẽ là 2.600 USD, 2.700 USD, 2.800 USD một ounce, vì vậy chúng tôi kỳ vọng xu hướng đó sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai."

Robin Tsui - Nhà phân tích chiến lược vàng APAC, State Street Global Advisors, Hong Kong

Một yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần chú ý khi đầu tư vào vàng là môi trường lãi suất. Thị trường tài chính thế giới đang có kỳ vọng rằng Quỹ Dự Trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ hạ lãi suất trong tháng 9 năm nay. Môi trường lãi suất hạ thấp sẽ có lợi cho giá vàng. Tuy nhiên, kỳ vọng này ngày càng giảm sau công bố về Chỉ số Tiêu dùng Cá nhân (PCE), thước đo lạm phát yêu thích của Fed. 

Theo công bố hôm 31/5 của Bộ Thương Mại Mỹ, chỉ số PCE cốt lõi tăng nhẹ 0,2% so với tháng trước đó. So với năm trước, lạm phát tăng 2,8%, còn cách khá xa so với mục tiêu 2% mà các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ đã đề ra. 

Lạm phát ở Mỹ trong tháng Tư nhìn chung vẫn đi ngang, và có dấu hiệu giảm nhẹ. Gabby Jones for The New York Times

Các quan chức Fed đã giữ lãi suất ở phạm vi 5,25-5,5% từ tháng 7/2023 - đây là mức cao nhất trong hai thập kỷ. Nhiều quan chức Fed cho rằng cần phải kiên nhẫn và chờ đợi thêm bằng chứng hạ nhiệt của lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng ông cần thấy những bằng chứng vững chắc hơn về việc lạm phát đã giảm rõ rệt, trước khi Fed quyết định hạ lãi suất. Nguồn ảnh: Samuel Corum - Bloomberg/GettyImages

Bất chấp giá vàng giảm gần đây, kim loại quý này vẫn kết thúc tháng 5 với mức tăng gần 1%, được hưởng lợi từ triển vọng chính sách tiền tệ nới lỏng hơn sắp tới.

Các nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng UBS dự báo giá vàng sẽ tăng lên tới 2.500 USD/ounce vào tháng 9/2024 và đạt 2.600 USD/ounce vào cuối năm nay.

Và cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, đầu tư vào vàng cũng có rủi ro.

Ông Heng Koon How - Trưởng ban chiến lược thị trường, Ngân hàng UOB nhận định: "Nếu tài sản đó có mức tăng giá mạnh chỉ trong một thời gian ngắn, luôn có rủi ro đến từ việc các nhà đầu tư bán ra để chốt lời, giá có thể tăng hoặc giảm trong ngắn hạn. Thực tế mà nói, vàng đã tăng mạnh trong 4 tháng qua, tăng khoảng 20%."

Giá vàng thế giới có rủi ro giảm giá trong ngắn hạn, do các hoạt động bán ra chốt lời, sau thời gian tăng mạnh

Một rủi ro tiềm tàng nữa là, nếu chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tăng cao, lạm phát cao quay trở lại, thì Fed có thể tăng lãi suất. Điều đó có thể tác động đến giá vàng thế giới.

Nhưng về dài hạn, vàng đã được chứng minh là một tài sản tốt để phân bố tài sản, đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần chú ý theo dõi các quy định pháp luật và những chính sách liên quan đến vàng ở nước sở tại.

Giá vàng SJC "bốc hơi" 7 triệu đồng/lượng chỉ trong 1 tuần

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đang có những biện pháp nhằm kéo giảm chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới. Chốt phiên 01/6, vàng SJC trong nước điều chỉnh mạnh về 83 triệu đồng/lượng (bán ra) sau thời gian cao hơn giá thế giới khoảng 17-18 triệu đồng một lượng. Diễn biến này xảy ra sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo: kể từ ngày 03/6/2024, cơ quan này sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: