Lê Hiền bật mí câu chuyện trở thành “miêu nữ”

Quý là một trong bốn cô “miêu nữ” xinh đẹp, quyến rũ trong “Trả em kiếp này” (hiện đang phát sóng trên Kênh HTV9 lúc 22h00 hằng ngày). Lê Hiền nói, cô đồng ý nhận lời đảm nhận nhân vật này chỉ trong vòng một đêm.


Quý (phải) là cô gái có lối sống bất cần và đua đòi

Chào Lê Hiền! Cơ duyên nào đưa Lê Hiền đến với vai diễn này? 

Có thể nói, Quý trong Trả em kiếp này là vai diễn mà tôi nhận lời nhanh nhất từ khi bước vào nghề. Sau khi đọc qua đề cương, tôi đã thấy rất thích những gì mà nhân vật Quý trải qua nên tôi đồng ý ngay.

Lần đầu đảm nhận vai chính, Lê Hiền có gặp áp lực gì không?

Thật sự nếu chỉ qua đọc đề cương, tôi cảm nhận đây là một vai phản diện khắc họa hình ảnh cô gái sống đua đòi và ham chơi. Cho đến khi gặp đạo diễn Trần Chí Thành, tôi mới biết Quý là nhân vật có đời sống tâm lý phức tạp, thay đổi từ ngoại hình cho đến tính cách qua từng giai đoạn. Ngoài ra, cô ấy còn là một vũ nữ nên cần phải có ngoại hình và những điệu nhảy quyến rũ. Lúc đầu, tôi không cảm thấy lo lắng nhiều nhưng sau khi trao đổi với đạo diễn, tôi lại thấy vô cùng áp lực.

Vì vậy, sau khi buổi định trang, tôi bắt đầu định hình lại cho nhân vật, từ phục trang, đầu tóc, diễn xuất… Và quan trọng nhất là tôi phải đăng ký cấp tốc khóa học nhảy vì chỉ còn vài ngày là bấm máy. Ngay cả bộ đồ của “miêu nữ” Quý, tôi cũng tự tay kết hạt vào đó để trang phục của nhân vật của mình chỉn chu hơn.

Lê Hiền cảm thấy áp lực khi vào vai “miêu nữ”

Các diễn viên khác, đạo diễn Trần Chí Thành “cân đo đong đếm” cho từng nhân vật, còn tôi là người mà anh chưa từng biết đến lại được đề cử vào vai Quý thông qua công ty sản xuất. Cho nên, tôi phải cố gắng hết sức làm tròn vai diễn, để không phụ lòng mọi người đã tin tưởng.

Lê Hiền đã làm gì để “miêu nữ” Quý khác biệt so với ba người còn lại?

Trong phim, hai nhân vật Hạnh của Ngọc Lan và Khanh Saphia của My Trần là những “miêu nữ” nóng bỏng một thời. Trải qua bao cay đắng, thăng trầm, họ đều có được một đời an yên. Còn nhân vật Nhung của Lâm Mỹ Khanh và Quý của tôi là những cô gái quê học đòi, ham mê vật chất, sống phóng túng nên trở thành “miêu nữ” và rơi vào con đường nghiện ngập, cuối cùng phải trả giá bằng cả mạng sống.

Ngay từ phần kịch bản, số phận của bốn nhân vật này đã hoàn toàn khác nhau. Mỗi người mỗi tính cách đại diện cho một màu sắc trong bức tranh xã hội mà không hề bị hòa trộn hay trùng màu. Vì vậy, tôi chỉ cần thể hiện tốt cuộc đời của Quý là đã khác biệt với ba người còn lại.

Vậy Lê Hiền có gặp khó khăn gì khi thể hiện cuộc đời của cô vũ nữ Quý?

Tuy nhân vật Quý có chuyển biến tâm lý phức tạp nhưng tôi và đạo diễn Chí Thành đã trao đổi rất nhiều trước khi bấm máy nên tôi không gặp khó khăn. Tôi chỉ hơi băn khoăn phần tạo hình làm sao để Quý không bị lệch nhiều so với nhân vật Long do Lê Nguyên Bảo đảm nhận bởi ngoài đời bạn ấy nhỏ tuổi hơn tôi. 

Lê Hiền rất “xứng đôi” với Lê Nguyên Bảo trên màn ảnh

Theo kịch bản, Quý luôn là người chủ động ép Long “ăn cơm trước kẻng” để làm đám cưới nhưng lần nào cũng thất bại. Tôi nhớ có cảnh Quý “tấn công” một cách bất chấp, thật sự khi diễn, tôi loay hoay không biết diễn thế nào để lúc lên hình, khán giả không thấy nó “phô” quá. Nhưng đạo diễn Chí Thành đã khéo léo chuyển phân đoạn 18+ đó thành một nụ hôn trên thuyền thúng rất dễ thương.   

Ngoài ra, tôi không hề biết nhảy mà trong phim, vũ nữ Quý lại được miêu tả có những điệu nhảy bốc lửa và quyến rũ, mà thời gian học nhảy không nhiều nên tôi hơi gặp khó khăn. 

Trong bộ phim này, dường như Quý là nhân vật bị bầm dập nhiều nhất?

Đúng là trong Trả em kiếp này, nhân vật Quý của tôi bị đánh bầm dập nhất. Cô ấy bị tên ma cô Thông đánh; khách làng chơi không vừa ý, đánh; các bà vợ ghen tuông, tức điên cũng đánh… Mỗi lần tôi quay xong cảnh này là y như rằng về đến nhà làm bạn với thuốc.

Nhân vật Quý của Lê Hiền bị bầm dập nhất trong phim

Ngoài ra, như đã nói ở trên, để có những vũ điệu nóng bỏng, gợi cảm và đẹp mắt, tôi tập luyện rất nhiều với giáo viên. Ngày nào về nhà, tôi cũng trong tình trạng ê ẩm mình mẩy và bầm tím cả người. Nhưng tôi rất vui vì mình đã làm tròn vai diễn.

Cuộc đời Quý trải qua nhiều biến động ắt hẳn khi quay sẽ có những phân đoạn khiến Lê Hiền khó quên?

Trong suốt thời gian thực hiện bộ phim, có rất nhiều phân đoạn khiến tôi nhớ mãi về cuộc đời của nhân vật Quý. Điển hình như đoạn Quý chợt thức tỉnh trước những gì mình đã trải qua, cô trở về quê với tấm “thân tàn ma dại” vì ma túy. Khi lên cơn nghiện, cô như điên dại, gào thét, phát sinh ảo giác… để rồi tự mình cầm dao giải thoát bản thân trước sự chứng kiến của cha mẹ.

Tôi nghĩ phân đoạn này rất xúc động bởi Quý là đứa con gái duy nhất trong gia đình được cha mẹ yêu thương, bao bọc. Và giờ cũng chính họ đành bất lực đứng nhìn sự ra đi của con gái. Tôi thật sự thấy đau lòng khi diễn cảnh đó.

Quý là đứa con gái được cha mẹ yêu thương, bao bọc

Ngoài ra, Trả em kiếp này là bộ phim xoay quanh thế giới về đêm với những mảng tối nên những cảnh nóng chắc chắn không thể thiếu. Nhưng đạo diễn Chí Thành là người khéo léo, thận trọng, anh đã “biến” những cảnh nóng trở nên nhẹ nhàng và tế nhị qua từng khung hình. Mặc dù vậy, tất cả vẫn khắc họa rõ nét và chân thật cuộc sống về đêm.  

Đồng hành cùng bộ phim Trả em kiếp này một thời gian, Lê Hiền nhận thấy không khí của đoàn phim thế nào?

Tôi may mắn được làm việc với một ê-kíp chuyên nghiệp cùng những người bạn diễn có nhiều kinh nghiệm trong diễn xuất. Họ sẵn sàng hỗ trợ và hướng dẫn cho tôi trước khi bấm máy những phân đoạn khó. Tôi đã học hỏi rất nhiều bài học diễn xuất từ đạo diễn Chí Thành và những anh chị diễn viên khác. 

Ngoài ra, không khí đoàn phim Trả em kiếp này rất thoải mái và hài hước. Chúng tôi như những người thân trong gia đình có thể ngồi trò chuyện chia sẻ những câu chuyện “trên trời dưới biển”. Tôi rất thích cảm giác thân thiết đó.

Cảm ơn Lê Hiền về cuộc trò chuyện này! Chúc cho những dự định của Lê hiền thành công tốt đẹp.

Thành Phước