Lãnh đạo TP.HCM tiếp Tổng Lãnh sự Lào

CHÍ BẢO - NGUYỄN QUỐC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 11/12/2023, 11:52

(HTV) - Sáng nay (11/12), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP.HCM Phonesy Bounmixay đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Thành phố.

Chúc mừng Tổng Lãnh sự Lào tại TP.HCM Phonesy Bounmixay đảm nhiệm công tác tại thành phố, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ bày tỏ niềm vui trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Lào cũng như giữa TP.HCM và các địa phương của Lào, khẳng định TP.HCM luôn nỗ lực hết sức để tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với các địa phương của Lào, duy trì, gìn giữ, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào đã được lãnh tụ của hai dân tộc trực tiếp đặt nền móng và tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Qua đó, hai dân tộc Việt - Lào ngày càng gắn bó khắng khít; cùng kề vai, sát cánh bên nhau, đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển mỗi nước, vun đắp cho quan hệ láng giềng hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi trường tồn.

Về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, giữa TP.HCM và các địa phương Lào nói riêng luôn trên đà phát triển và ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả các kênh và các lĩnh vực. Tổng kim ngạch thương mại hai nước năm 2022 đạt 1,703 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2021; trong đó kim ngạch thương mại giữa TP.HCM với các địa phương của Lào đạt 20,7 triệu USD. TP.HCM sẵn sàng hỗ trợ các địa phương của Lào phát triển, đồng thời hai bên luôn duy trì thường xuyên việc trao đổi đoàn, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và du lịch nhằm góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hai nước nói chung, giữa TP.HCM và các địa phương của Lào nói riêng; cùng nghiên cứu, tìm kiếm các biện pháp cụ thể tháo gỡ các vướng mắc, đẩy mạnh triển khai các chương trình, dự án hợp tác quan trọng nhằm tạo xung lực mới giúp quan hệ giữa TP.HCM và các địa phương của Lào ngày càng phát triển hiệu quả và thực chất. Hai bên đã nhất trí đẩy mạnh triển khai thực hiện các cam kết hợp tác, chú trọng xây dựng các chương trình hoạt động cụ thể, khả thi, thiết thực; tăng cường giao lưu thương mại, đầu tư và du lịch; tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư, kinh doanh của mỗi bên. 

Rất nhiều các hoạt động, dự án hợp tác hợp tác giữa TP.HCM với Thủ đô Viêng Chăn, Champasak, Savanakhet, Hủa Phăn cũng như một số địa phương khác của Lào được lãnh đạo hai bên tích cực triển khai. Năm 2022 vừa qua là năm quan trọng đối với quan hệ hai nước, đánh dấu 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, rất nhiều các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu, mít tinh kỷ niệm đã được tổ chức. Đặc biệt, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Lào lần đầu tiên tại TP.HCM vào tháng 12/2022, đây là sự kiện do Tổng Lãnh sự quán Lào phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức và là sáng kiến có tính đột phá góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa các địa phương của Lào và TP.HCM, đưa hàng hóa của Lào đến gần hơn với người dân Thành phố; tạo điều kiện để sản phẩm của doanh nghiệp Lào có cơ hội giao thương, giới thiệu tới các nhà phân phối tại Thành phố và Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Phonesy Bounmixay cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được những tình cảm, quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo TP.HCM, đồng thời, cho biết sẽ làm tốt vai trò cầu nối giữa Chính phủ và nhân dân Lào, cũng như các địa phương của Lào trong các hoạt động hợp tác với TP.HCM trên các lĩnh vực nhằm tiếp tục củng cố, phát huy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Vàng SJC vẫn tiếp tục duy trì "phong độ" ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, vàng thế giới kết thúc tuần ở mức 2.321 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới leo dốc gần 3%, đánh dấu tuần tăng giá thứ 2.
(HTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng viên Cộng hòa Donald Trump đang chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong chiến dịch tái tranh cử.
(HTV) - Nhân ngày Quốc tế Yoga 21/6, hơn 3.000 người đã tham gia một sự kiện đặc biệt tại Thành phố Bangalore, Miền Nam Ấn Độ. Mục tiêu của họ: là phá kỷ lục thế giới về số người đông nhất thực hiện 5 động tác yoga riêng biệt
(HTV) - Apple đã chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên của hãng tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 22/6. Từ đêm qua, người hâm mộ "táo khuyết" đã xếp hàng dài chờ đợi để tham dự sự kiện này.
(HTV) - Chiều ngày 22/6, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì lễ công bố quyết định cán bộ do Thành ủy TP.HCM tổ chức.
(HTV) - Sáng nay, Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2024 đã chính thức khởi động.
(HTV) - TP.HCM tăng cường xử lý tình trạng xả rác bừa bãi.