Phim Tài liệu

Làng thêu Quất Động

Làng nghề thêu tay truyền thống Quất Động là một làng cổ nằm ven quốc lộ 1A, cách trung tâm thủ đô Hà Nội hơn 20 km về hướng Nam.

Làng thêu Quất Động có lịch sử lâu đời

Dù không phải là làng thêu duy nhất của Việt Nam, nhưng Quất Động là làng thêu thủ công có lịch sử lâu đời, vang danh khắp vùng Kinh Bắc. Những sản phẩm của làng nghề đều ít nhiều mang dấu ấn lịch sử, văn hoá, xã hội và đời sống đương thời; vẫn hiện diện cùng với thời gian, với lòng ngưỡng mộ, niềm tự hào về bậc tiền hiền Lê Công Hành đã có công khai sáng, mở mang sự nghiệp cho lớp cháu con làng thêu Quất Động. 

Tác phẩm thêu tay tinh tế đến từng đường kim mũi chỉ

Nằm giữa cái nôi của xứ sở nghìn nghề, làng thêu tay Quất Động dường như vẫn giữ được vẻ bình lặng, dân dã và cả nét thâm trầm vốn dĩ của một làng nghề thủ công danh tiếng qua nhiều thế hệ; nhưng mặt khác, bản thân những người thợ tài hoa của chính làng nghề lại vẫn phải trải qua không ít thăng trầm, day dứt, để duy trì cuộc sống và bảo tồn vốn nghề tinh tuý do thế hệ trước truyền trao. 

Một tác phẩm đang được nghệ nhân giới thiệu

Nếu quan sát làng thêu Quất Động hôm nay bằng cái nhìn trực quan toàn cảnh thì ta sẽ thấy, tốc độ đô thị hoá đã nhanh chóng lan toả, làm thay đổi không gian kiến trúc làng xã truyền thống bấy lâu. Điều kiện kinh tế của một số gia đình ở Quất Động đang được cải thiện rõ rệt, nhưng tiếc là, sự khấm khá của những gia đình này lại không phải do nghề thêu truyền thống mà nên. 

Tìm về làng thêu có truyền thống lịch sử lâu đời, đạo diễn NSƯT Dư Kim Hoàng sẽ mang đến cho khán giả những hình ảnh đẹp về làng nghề và thông qua đó để thấy được rằng dù trải qua hàng trăm năm với bao bước thăng trầm, người thợ thêu Quất Động vẫn luôn ý thức sâu sắc việc bảo tồn truyền thống làng nghề. 

Những nghệ nhân thêu cùng làm việc

Và quan trọng là bên cạnh đó, người Quất Động vẫn chú tâm truyền nghề cho những người ở các địa phương lân cận có ý muốn theo nghề. Việc làm này vừa tích cực quảng bá cho nghề, vừa góp phần tạo ra cơ hội để nghề thêu truyền thống nước nhà phát triển hơn trong thị trường hiện nay. 

Bộ phim như một lời mời gọi hãy một lần về thăm làng thêu Quất Động để hiểu hơn về con người và sản phẩm của làng nghề, để thêm yêu và biết rằng có một Làng nghề truyền thống như thế ở Hà Nội, đã, đang và sẽ phát triển cùng đất nước.

Đón xem phim tài liệu “Làng thêu Quất Động” do TFS sản xuất, phát sóng lúc 15g, ngày 9/10 và 10/10 trên kênh HTV9.

Thùy Trang