Lan tỏa giá trị văn hóa Hồ Chí Minh tại các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng

PHƯƠNG THANH - TẤN HOÀNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/5/2024, 23:00

(HTV) - Qua hơn 7 tháng triển khai thực hiện, đến nay, "Công trình sạch - xanh - thân thiện môi trường" gắn với xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" vừa được ra mắt tại Chùa Bửu Long, phường Long Bình, TP. Thủ Đức, TP.HCM.

Công trình công viên sạch, xanh thân thiện với môi trường được thiết kế với nhiều tiểu cảnh đẹp, có 03 tảng đá được khắc những câu nói lời dạy của Bác để tuyên truyền việc học tập và làm theo gương Bác trong cộng đồng dân cư và đồng bào có đạo khi đến tham quan Chùa Bửu Long. 

Sau đó, khách tham quan sẽ đến với khu vực trưng bày triển lãm hình ảnh về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nơi giới thiệu những câu nói, lời dạy, bài thơ của Bác với Phật giáo và đoàn kết tôn giáo; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, liên kết các trang thông tin về xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" của thành phố để phát triển văn hóa đọc với nhiều loại sách, nguồn sách, tác giả, tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến các Tăng ni, Phật tử và Nhân dân qua hình thức quét mã QR để xem tài liệu. 

Khu vực trưng bày triển lãm hình ảnh về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các Tăng ni, Phật tử và Nhân dân có thể xem tài liệu qua hình thức quét mã QR

Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Minh - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Bửu Long, phường Long Bình, TP. Thủ Đức, TP.HCM cho biết: "Ở đây có những hình ảnh cũng như lời dạy của Bác được chúng tôi chọn lựa trình bày để nói lên tinh thần tự do tín ngưỡng và tinh thần đoàn kết mọi ban ngành đoàn thể trong dân tộc Việt Nam. Đó là điều Bác Hồ nêu lên rất đặc biệt trong đại đoàn kết dân tộc".

Tại đây cũng có màn hình chiếu phim và phát thanh giới thiệu những mẫu chuyện tâm đắc về cuộc đời hoạt động Cách mạng của Bác qua lời kể của Giáo sư Hoàng Chí Bảo. 

 Từ đó giúp mỗi người dân; các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo, đồng bào có đạo và người nước ngoài,…, hưởng ứng lan tỏa việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hàng ngày, hàng giờ của người dân, đồng thời phát huy phương châm sống "Tốt đời, đẹp đạo". 

Theo bà Nguyễn Thị Minh Thu - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Long Bình, TP. Thủ Đức, TP.HCM: "Trong thời gian tới, Đảng ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo MTTQ cũng như các đoàn thể phối hợp với các cơ sở tôn giáo tiếp tục xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại những nơi đủ điều kiện để mang lại giá trị văn hóa của Bác trong cộng đồng Nhân dân, tôn giáo".

Bà Nguyễn Thị Thanh Luận - Phó Chủ tịch UBMTTQ TP. Thủ Đức, TP.HCM cho biết: "Sắp tới cũng sẽ phối hợp để cung cấp thêm những đầu sách, các tư liệu để người dân đến tham quan học tập nhiều hơn. Bên cạnh đó cũng duy trì chăm sóc nhân rộng các công trình công viên sạch xanh thân thiện môi trường, để làm sao Không gian văn hóa Hồ Chí Minh được lan tỏa sâu rộng đến các cơ sở tôn giáo đủ điều kiện nói riêng và địa bàn dân cư nói chung, để người dân biết được những tư tưởng công việc đời thường của Bác gắn với sinh hoạt hàng ngày của người dân".

Có thể thấy, việc xây dựng công trình không gian văn hóa Hồ Chí Minh hiện nay được thực hiện bằng nhiều hình thức sáng tạo bao gồm những nội dung giá trị vật thể và phi vật thể gắn với văn hóa truyền thống và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, từ đó thu hút đông đảo đồng bào đến tham quan và lan tỏa những giá trị tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh trong mọi mặt đời sống.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: