Lần đầu tiên sản xuất Hydro xanh từ tua-bin gió ngoài biển

ĐẠT NGUYỄN - HÀ THẢO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/6/2023, 10:44

Một công ty khởi nghiệp tại Pháp vừa công bố sản xuất "Hydro xanh" từ nguồn điện do tuabin gió trên biển cung cấp. Đây là lần đầu tiên người ta có thể làm được việc này.

Công ty Lhyfe tại Nantes có các trạm sản xuất Hydro ngoài khơi cách bờ biển 20km. Các trạm này được gọi là SeaLhyfe đã qua 8 tháng thử nghiệm trên đất liền trước khi đưa vào hoạt động hồi tháng 5 rồi.

Tuabin gió của công ty Lhyfe đã sản xuất những kilogram điện đầu tiên vào ngày 20/6/2023. Nguồn ảnh: Reuters

Theo công ty startup này, các trạm này có khả năng sản xuất 400 kg Hydro một ngày, tương đương 1 MW năng lượng. Giai đoạn này sẽ kéo dài 6 tháng đến 1 năm nhằm kiểm tra năng suất trong các điều kiện khắc nghiệt.

Ông Matthieu Guesné, nhà sáng lập và CEO của Lhyfe, cho biết: "Nếu muốn thay thế một phần dầu khí ngày nay sử dụng và đang thải ra hàng tấn khí Carbonic, ta phải sản xuất một lượng lớn Hydro. Trên biển có nhiều gió, có nhiều không gian, có rất nhiều nước, vì vậy đây là một nguồn dự trữ tiềm năng để sản xuất Hydro".

Mặt biển đang trở thành "trang trại năng lượng" mới của thế giới. Nguồn ảnh: Reuters

Công ty Lhyfe cũng mới thắng được một gói thầu Châu Âu, được trợ cấp 20 triệu Euro, nhằm điều phối dự án Hope - địa điểm sản xuất Hydro trên trang trại điện gió ngoài khơi nước Bỉ. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: