Lần đầu công bố văn bia Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

CHÍ BẢO - MINH TẤN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/7/2023, 17:29

(HTV) - Sáng 3/7, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TP.HCM đã tổ chức Lễ giỗ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh lần thứ 323 (1700 - 2023) và Lễ Công bố nội dung Văn bia Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Không khí trang trọng trong dịp lễ giỗ lần thứ 323 của Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Buổi lễ có sự tham dự của đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM; đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM; đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP. Thủ Đức cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương và thành phố qua các thời kỳ, đại diện lực lượng vũ trang, các ban ngành đoàn thể.

Nhiều bộ, ban ngành và đông đảo người dân tề tựu về đền thờ Đức Ông từ rất sớm để dự lễ, tưởng nhớ công ơn của Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh 

Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh là vị anh hùng dân tộc có công khai phá bờ cõi phương Nam, xác lập chủ quyền ở Đàng Trong. Đặc biệt là vùng đất Sài Gòn - Gia Định, nay là TP.HCM. 

Ông là nhà lãnh đạo văn võ song toàn - một vị tướng tài ba, một nhà quản lý hành chính xuất sắc, người có công đầu trong thiết lập hệ thống chính quyền ở vùng đất Nam bộ. Ông đã dùng tài đức của mình để thu phục lòng người, đem lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Cuộc đời và sự nghiệp của Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh được nhân dân kính phục, nhớ ơn, tôn thờ.

Trước đó, các đồng chí lãnh đạo và đại biểu đã dâng hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. 

Đại biểu tri ân, bày tỏ lòng thành trước điện thờ

Đại biểu dâng hương trước điện thờ

Đồng chí Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM thắp hương tưởng nhớ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Đồng chí Trần Hữu Phước - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP. Thủ Đức, TP.HCM bày tỏ: “Trước là thể hiện sự tri ân đối với bậc tiền nhân có công khai phá, xây dựng và phát triển vùng đất này. Kế tiếp là thể hiện tình yêu, tình cảm của cá nhân khi là một công dân của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, người dân đang và sắp tới là công dân thành phố Thủ Đức”.

Đồng chí cũng mong muốn mỗi gia đình, mỗi cá nhân cùng chung tay góp sức, góp niềm tin để biến mỗi chủ trương, mỗi nội dung cơ chế trong Nghị quyết 98 trở thành giá trị thực tiễn. Quyết tâm phấn đấu thực hiện mục tiêu phát triển TP. Thủ Đức trở thành cực tăng trưởng mới, là đô thị sáng tạo, tương tác cao, hạt nhân thúc đẩy kinh tế - xã hội của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

 Dịp này, Ban quản lý công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc đã công bố nội dung văn bia được khắc lên bia đá đặt trong khuôn viên đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Đại biểu kéo băng công bố nội dung văn bia Đức Ông

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm công bố nội dung trên văn bia

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo cùng đại biểu đã dâng hương kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà Ðảng bộ và nhân dân TP.HCM đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước. 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.