Phim Tài liệu

Ký ức về anh Ba Lê Duẩn

Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn sinh ngày 7/4/1907, quê ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ông đứng trong hàng ngũ cách mạng năm 1928, trở thành một trong những đảng viên đầu tiên của Đảng năm 1930.

Chân dung Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Sinh thời ông là một người chiến sĩ cộng sản kiên cường; nhà lãnh đạo kiệt xuất;  một nhà tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam. Cuộc đời hoạt động của đồng chí Lê Duẩn đã để lại những tình cảm sâu đậm trong lòng nhân dân Nam Bộ nên được người dân Nam bộ gọi với cái tên kính mến là “anh Ba Lê Duẩn”. 

Anh Ba Lê Duẩn – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng Bộ Chính trị lãnh đạo cách mạng Việt Nam hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Nhân dân miền Nam luôn ghi nhận sự có mặt của anh Ba, người lãnh đạo cấp cao do Bác Hồ và Trung ương giao nhiệm vụ ở Miền Nam. Cho đến hôm nay, những ký ức về anh Ba Lê Duẩn vẫn sống mãi trong lòng nhân dân Miền Nam.

Bà Nguyễn Thị Vân - Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (bà đã qua đời vào ngày 26/10/2018)

Với độ dài 40 phút, bộ phim tài liệu Ký ức về anh Ba Lê Duẩn được TFS sản xuất năm 2007, nhân kỉ niệm lần thứ 100 năm ngày sinh của ông. Bộ phim không chỉ là những hình ảnh tư liệu về hoạt động và vai trò lãnh đạo cách mạng ở miền Nam của Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn mà còn là những ghi nhận thực tế về những kí ức không bao giờ phai mờ, những tình cảm của các đồng chí trong Bộ Chính trị, của những đồng chí lão thành cách mạng, của những bạn bè, những người cộng sự cùng với ông. Thêm vào đó là tình cảm của đồng bào Nam Bộ đối với anh Ba trong những năm tháng chiến đấu ác liệt để giành độc lập, thống nhất đất nước và những đóng góp to lớn của anh trong những năm đầu đất nước được hòa bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội. 

Cảnh trong phim tài liệu "Ký ức về anh Ba Lê Duẩn"

Tấm gương cuộc đời sự nghiệp của Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn là bài học quý cho toàn Đảng, toàn quân toàn dân noi theo về ý chí kiên định con đường cách mạng của một người cộng sản; tấm lòng yêu nhân dân nghèo khổ để hun đúc ý chí vươn lên đóng góp cho đất nước giàu mạnh.

Bộ phim là sự tri ân đối với những đóng góp lớn lao của anh Ba Lê Duẩn cho nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Nam bộ nói riêng. Anh Ba không chỉ là lãnh tụ mà còn là người con thân thiết của Nam Bộ Thành đồng. Những ký ức về Anh Ba Lê Duẩn mãi mãi không phai mờ trong người thân, trong lòng nhân dân miền Nam.

Đón xem bộ phim tài liệu “Ký ức về anh Ba Lê Duẩn” gồm 2 tập phát sóng lúc 8g thứ sáu, thứ bảy (5/4 – 6/4) trên kênh HTV9.

Thùy Trang