Phim Tài liệu

Ký ức Điện Biên

65 năm trước, ngày 7/5/1954 trên vùng rừng núi Tây Bắc nước ta đã diễn ra một trận đánh chấn động địa cầu. Đó là trận quyết chiến chiến lược vĩ đại Điện Biên Phủ, tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của quân viễn chinh Pháp ở Đông Dương.

Cờ Quyết chiến quyết thắng của Quân đội Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng Đờ-cát ngày 7/5/1954

Mang thông điệp chia sẻ, nhắc cho thế hệ trẻ hôm nay nhớ về lịch sử oai hùng của dân tộc, bộ phim tài liệu Ký ức Điện Biên gồm 9 tập, mỗi tập 20 phút sẽ mang đến cho quý khán giả xem Đài một cái nhìn toàn cảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ năm nào, thông qua ký ức vẫn còn nguyên vẹn trong lòng của những người lính Điện Biên.

Vận chuyển vũ khí, lương thực và nhu yếu phẩm trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Điện Biên Phủ là một thung lũng khá rộng, chiều dài khoảng 18 km chiều rộng từ 6 đến 8km xung quanh là núi non bao bọc. Là một địa bàn có giá trị lớn về mặt chiến lược quân sự ở Đông Dương và Đông Nam Á. Chính vì vậy mà Tướng Nava và cố vấn Mỹ đều nhất trí “Điện Biên Phủ là một pháo đài bất khả xâm phạm”, khi quân Pháp nhảy xuống thung lũng Điện Biên thì mọi con đường ngược lên miền Tây Tây Bắc đều là mục tiêu đánh phá ác liệt của phi pháo địch.

Đoàn quân Việt Minh duyệt binh mừng chiến thắng ở trên cánh đồng Mường Phăng ngày 13/5/1954

Về phía ta, trong cuộc họp cuối tháng 9/1953 ở Bản Tỉn Keo (Việt Bắc) để bàn kế hoạch tác chiến Đông Xuân, sau khi nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo cáo tình hình âm mưu địch. Bác Hồ đặt tay lên bàn trầm ngâm, bỗng giơ tay lên, và nắm tay lại, Người nói: “Địch tập trung quân cơ động để tạo nên sức mạnh. Không sợ! Ta buộc chúng phải phân tán binh lực thì sức mạnh đó không còn” – và Bác Hồ kết luận: “Về hướng hoạt động, lấy Tây Bắc làm hướng chính, các hướng khác là phối hợp. Hướng chính hiện nay không thay đổi, nhưng trong hoạt động có thể thay đổi, phép dùng binh là phải thiên biến vạn hóa”. 

Binh lính Pháp giơ tay đầu hàng sau thất bại trước quân đội Việt Nam khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi vào ngày 7/5/1954

Trên toàn bộ chiến trường Điện Biên Phủ năm đó có những băn khoăn suy nghĩ khác nhau, nhưng cán bộ chiến sĩ ta đã chấp hành mệnh lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp một cách nghiêm chỉnh, một tinh thần kỷ luận tuyệt vời. Sự quyết đoán trong giờ phút khẩn trương, đã có ý nghĩa quyết định thắng lợi. Sau 55 ngày đêm giành giựt từng trận địa, từng ngọn đồi, chiến dịch Điện Biên Phủ đã toàn thắng vào lúc 15 giờ ngày 7/5/1954. 

Cụm tượng đài Chiến thắng Điện Biên

65 năm trôi qua, chiến thắng Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử dân tộc ta như Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Da… Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm cho các dân tộc ngẩng cao đầu: Việt Nam – Hồ Chí Minh – Điện Biên Phủ cụm từ thiêng liêng đó mãi mãi là nguồn cổ vũ quân và dân ta.

Đón xem bộ phim tài liệu “Ký ức Điện Biên” phát sóng lúc 8g từ ngày 1/5 – 11/5 trên kênh HTV9.

Thùy Trang