Phim Tài liệu

Ký sự - 20 năm trưởng thành cùng TFS

Trong 20 năm qua, hàng lọat phim ký sự đường dài được TFS thực hiện ở trong và ngoài nước, đặc biệt là từ năm 2000 đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả và những người kiến tạo ra chúng.

Lễ ra mắt phim “Ký sự Hành trình theo chân Bác” tại HTV

Với mong muốn được chia sẻ thêm với khán giả về quá trình làm phim và những cảm nghĩ dọc đường của ê kíp, đội ngũ những người làm phim của TFS đã quay những bộ phim ký sự ngắn để kể lại, dù tản mạn, nhưng đó là những điều có thể đã nói hoặc chưa từng nói tới.

Đoàn làm phim “Ký sự hỏa xa – Hành trình xuyên lục địa” tại Vatican - Ý

Mảng ký sự đề tài trong nước chiếm một phần rất lớn trong tổng khối lượng ký sự đường dài. Đây là niềm tự hào và là thế mạnh chủ lực của TFS trong suốt 25 năm qua. Tính hấp dẫn của thể lọai sản phẩm này chính là hơi thở cuộc sống và thời đại, liên quan đến vận mệnh của đất nước, của nền văn hóa dân tộc, của khát vọng hùng cường cháy bỏng từ bao đời nay. Đó chính là nguồn cảm hứng không bao giờ cạn trong suốt lịch sử tồn tại một phần tư thế kỷ của TFS – Hãng phim Truyền hình – Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

 Đoàn làm phim Ký sự “Thăng Long ngàn năm thương nhớ” đang tác nghiệp

Trong đó, nhà biên kịch Trần Đức Tuấn là một trong những người đóng góp cho thể loại ký sự và tham gia trực tiếp viết kịch bản và lời bình nhiều bộ phim. Trước nhu cầu đòi hỏi của khán giả xem truyền hình, TFS trở thành đơn vị đầu tiên trong cả nước làm ký sự, nhất là ký sự đường dài theo kiểu ghi chép thực tế, phát sóng nhiều kỳ. 

 Đoàn làm phim “Mê Kông ký sự” tại Thượng nguồn Mê Kông

Với không gian đề tài rộng, phong phú (không chỉ trong nước mà cả nước ngoài), đề tài văn hóa, lịch sử, truyền thống... nhà biên kịch Trần Đức Tuấn cùng với ê kíp làm ký sự của TFS đã góp vào sóng truyền hình của HTV và cả nước nhiều ký sự hấp dẫn, mới lạ. Nhiều bộ ký sự thu hút được số lượng lớn người xem bởi dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống và cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho khán giả xem truyền hình. Thế mạnh của biên kịch Trần Đức Tuấn là lời bình sắc bén, dễ hiểu, người xem thích thú, lôi cuốn.

Đoàn làm phim Ký sự “Bên dòng Mississipi” tại Mỹ

Để hiểu rõ hơn về những cuộc hành trình của ê kíp làm phim TFS cùng biên kịch Trần Đức Tuấn, mời độc giả đón xem phim tài liệu “Ký sự - 20 năm trưởng thành cùng TFS” của đạo diễn Đoàn Minh Quí phát sóng lúc 15g ngày 17, 18 và 19/10 trên kênh HTV9.

Thùy Trang