Kim Tuyến: Hạnh phúc là do mình tạo nên

Trải những thăng trầm, nhưng cô diễn viên này luôn biết vun vén và giữ gìn hạnh phúc. Bởi với cô, hạnh phúc là do mình tạo nên và chỉ có mình mới biết cách gìn giữ và trân quý nó.

Nữ diễn viên Kim Tuyến

Sinh trưởng và lớn lên trong một gia đình khá giả, từ bé Kim Tuyến được sống trong sự đùm bọc, thương yêu và chở che của ba mẹ. Thuở  ấu thơ cho đến tuổi trưởng thành, chưa bao giờ cô phải trải qua bất kỳ khó khăn nào trong cuộc sống. Môi trường là vậy, nhưng Kim Tuyến không ỷ lại vào gia đình. Ý thức được sự cố gắng cho bản thân là cần thiết, nên cô đã dần làm quen với cách sống tự lập. Đơn giản như việc ăn, mặc hàng ngày, cô bé Kim Tuyến ngày xưa đã biết lấy số tiền lì xì nhỏ bé để sắm cho mình những vật dùng cần thiết. Ngoại trừ những hoàn cảnh “đặc biệt”, không đủ sức tự lực thì cô mới cầu cứu tới ba mẹ. 

19 tuổi lấy chồng, sinh con và cuộc hôn nhân đổ vỡ vài năm sau đó, Kim Tuyến trở thành bà mẹ đơn thân săn sóc, nuôi lớn con gái của mình. Tưởng chừng, phải đối mặt với những khó khăn của cuộc sống, nhưng nữ diễn viên xinh đẹp và tài năng này vẫn duy trì được sự lạc quan, để đến hiện tại, với ngoài vẻ quyến rũ của “gái một con”, cô đang có những bước tiến mạnh mẽ trong sự nghiệp diễn xuất. Điều đó được minh chứng khi Kim Tuyến đoạt giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc" tại giải Cánh Diều Vàng năm 2009. Hay giải "Nữ diễn viên truyền hình xuất sắc nhất" do Hội đồng Nghệ thuật bình chọn tại giải thưởng Ngôi sao xanh năm 2014...

Kim Tuyến trong phim "Con dâu"

Chào Kim Tuyến! Đã từng giành nhiều giải thưởng về diễn xuất, vậy những giải thưởng đó có ý nghĩa với chị như thế nào? (Đỗ Minh Thư - Tỉnh Tiền Giang)

Hạnh phúc -  đó là nguồn động viên, khích lệ rất lớn đối với tôi trên con đường nghệ thuật. Tôi cũng hy vọng, không chỉ với những giải thưởng ở trên, mà tương lai, bất cứ vai diễn nào có cơ hội được đảm nhận, tôi cũng sẽ cố gắng để không phụ sự yêu thương và kỳ vọng của khán giả. 

Kim Tuyến còn nhớ vai diễn đã giúp chị có được một trong những giải thưởng? (Vũ Thu Hằng - Huyện Cẩm Giàng, Tỉnh Hải Dương)

Đó là vai Ngọc Yến trong bộ phim Chuyện tình đảo ngọc của đạo diễn Lê Bảo Trung, đã phát trên sóng HTV9. Ngọc Yến là cô gái tuổi vừa đôi mươi, dáng người khỏe mạnh, chơi thể thao cừ khôi, da ngăm, săn chắc, xinh đẹp, thông minh, có học, có vốn ngoại ngữ, yêu du lịch và thiên nhiên, có ý chí phấn đấu. 

Lớn lên ở làng chài, làm nghề thiết kế những trang sức, vật dụng từ ốc, trai, sò, san hô biển… Cô luôn mong được làm việc ở khu resort để có cơ hội gặp lại người cha đã thất lạc hơn 20 năm. Và luôn quan niệm: Hạnh phúc là do mình tạo nên, khá giống với Kim Tuyến ở ngoài đời, từ cách nghĩ cho tới cách làm.

Kim Tuyến vai Ngọc Yến trong "Chuyện tình đảo ngọc"

Kim Tuyến có thể chia sẻ nhân duyên đưa chị đến với vai diễn này? (Hoàng Thị Bảo Ngọc - Tỉnh Đồng Nai)

Tôi đến với vai Ngọc Yến là một sự tình cờ. Đầu tiên là qua anh Thế Phương - phó đạo diễn của bộ phim Cỏ đuôi gà giới thiệu tôi với đạo diễn Lê Bảo Trung. Thứ nữa, nhân vật Ngọc Yến trong phim theo kịch bản có sở hữu một chuỗi hạt. Chuỗi hạt này cũng là mấu chốt quan trọng để tháo gỡ những bí mật xung quanh cô. 

Trong một lần đạo diễn lên mạng tìm kiếm mẫu những chuỗi hạt để đưa vào phim, bất chợt anh tìm ra 2 chữ - “kim tuyến”, trùng với tên của một cô diễn viên xinh đẹp Kim Tuyến (cười). Vậy là tôi được mời đến để thử vai khi chỉ còn 4 tuần nữa là phim bấm máy. Trước đó, đã có các ứng cử viên cho vai diễn này, nhưng vì trong số ứng viên đó đều không có ai biết bơi, nên vai Ngọc Yến nghiễm nhiên thuộc về tôi, vì tôi bơi rất giỏi.

Chạy đua với nhiều vai trò cùng một lúc, có bao giờ Kim Tuyến rơi vào áp lực. Những lúc như vậy, đâu sẽ là điểm tựa để chị vượt qua? (Nguyễn Thế Anh - TP. Hồ Chí Minh) 

Là người tham công tiếc việc, nhưng tôi luôn biết lượng sức mình, biết phân biệt, đo lường cái có thể và cái không thể. Còn đề cập tới chuyện áp lực, trong trường hợp không mong muốn, thì con gái sẽ là điểm tựa tinh thần vững chắc nhất để tôi vượt qua tất cả. 

Kim Tuyến cùng các nghệ sĩ tham gia chương trình "Người bí ẩn"

Kim Tuyến có thể chia sẻ về kế hoạch công việc, cuộc sống của mình ở hiện tại. Trong những kế hoạch đó, đâu là mục tiêu quan trọng mà chị đặt lên hàng đầu? (Võ Thị Đầy - Tỉnh Kiên Giang)

Trong lễ nhận giải Ngôi Sao Xanh tôi có nói, sẽ phục vụ điện ảnh đến khi không còn sức mới thôi. Và, để nuôi dưỡng đam mê của mình, ngay bây giờ, tại thời điểm này tôi muốn tập trung toàn bộ tâm trí, không muốn sao nhãng vì bất kì công việc nào khác. 

Còn mục tiêu quan trọng nhất, có lẽ tôi đang chờ cơ duyên, để được đến với một vai diễn ấn tượng trong một tác phẩm điện ảnh đúng nghĩa.

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đinh Nguyễn