"Khát vọng" từ một "Miền ký ức"

Mai Anh 18/3/2019, 17:46

"Soi vào quá khứ, đối diện hiện tại, hướng tới tương lai", đó là Khát vọng mà chương trình ca nhạc Miền ký ức số tháng 3 mang đến cho quý vị khán giả.

"Hãy sống như đời sông, để biết yêu nguồn cội 
Hãy sống như đồi núi, vươn tới những tầm cao 
Hãy sống như biển trào, như biển trào, để thấy bờ bến rộng 

Hãy sống như ước vọng, để thấy đời mênh mông ..."

Lời bài hát Khát vọng của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn dường như đã ghi dấu ấn vào hàng triệu trái tim người Việt Nam bằng những ca từ rất gợi hình, và từ những hình ảnh trường cửu như núi, như sông, như biển rộng, người ta cảm thấy tầm vóc của mình không chỉ nhỏ bé với những "ước vọng" giữa "đời mênh mông" nữa. 

Khát vọng đó đi từ quá khứ, của những lớp người đã hy sinh thanh xuân, tuổi trẻ hay thậm chí là cả cuộc đời mình cho quê hương đất nước, nối tiếp đến tận hôm nay, như một mạch chảy không ngừng qua nhiều thế hệ. 

Hình ảnh tư liệu của nữ cựu tù Trần Duy Phương

Trải dài theo những tháng năm lịch sử hào hùng, đất nước đã chứng kiến biết bao nhiêu lớp người đã từ bỏ thanh xuân của mình, ra đi với khát vọng trong lòng, và bài ca hy vọng ở trong tim. Như câu chuyện đẫm nước mắt của nữ cựu tù Trần Duy Phương (hay Trần Thị Mai) về bài hát "Bài ca hy vọng", bà đã hát cho người bạn tù sắp trút hơi thở cuối cùng, để rồi bài hát đó đi theo bà quãng đường nhiều năm về sau, và lời bài hát cũng hàm chứa tất cả nỗi lòng của những người lính, ấp ủ trong lòng niềm tin về một ngày đất nước hòa bình. Và trong phần trình diễn với sự dàn dựng chuyên nghiệp, cùng giọng ca xuất sắc của nữ ca sĩ Ngọc Tuyền, vũ đoàn Ngọc Trai Việt đã mang đến một "Bài ca hy vọng" với rất nhiều cảm xúc.


Nữ cựu tù Trần Duy Phương (hay Trần Thị Mai)

Trước đây, bài hát Những ánh sao đêm luôn được trình bày theo phong cách nhạc trữ tình sâu lắng, trong Miền ký ức số tháng 3, khán giả sẽ được lắng nghe bài hát qua một phong cách trẻ hơn, giai điệu rộn ràng hơn, thể hiện một sức sống mới hòa chung trong nhịp đập mới của thành phố.


Bài hát "Những ánh sao đêm" với phong cách trẻ trung hơn

Với những ca khúc cách mạng nổi tiếng, chắc hẳn không ai là không biết đến bài hát Cô gái mở đường của nhạc sĩ Xuân Giao, được trình bày qua giọng ca đầy tươi vui của các cô gái trong nhóm Mắt Ngọc, cùng với Thùy Trinh và Thu Hiền. 


Những "cô gái mở đường" xinh đẹp

Cùng nằm trong chủ đề của tháng 3, tháng Thanh niên, không thể không nhắc đến chiến dịch "Mùa hè xanh" lẫy lừng, mang sức trẻ đóng góp một phần không nhỏ cho đất nước. Và đi cùng với giai đoạn đầu của chiến dịch này, Đội văn nghệ xung kích chiến dịch Mùa hè xanh thời kỳ đầu gồm những cái tên rất quen thuộc như Đoan Trang, Quốc Đại, Đông Quân... Họ đã có dịp hội ngộ để cùng ôn lại những ngày tháng tuổi trẻ sôi nổi của mình. 


Đội văn nghệ xung kích chiến dịch Mùa hè xanh thời kỳ đầu

Một trong những tiết mục được mong chờ nhất chính là bài hát Mùa hè quê hương, gắn liền với tên tuổi của "chị 4" Cẩm Ly, và dẫu có hát bài hát này bao nhiêu lần đi chăng nữa thì trên sân khấu chị 4 vẫn máu lửa, đầy nhiệt huyết như ngày nào.


Mùa hè quê hương - Cẩm Ly

Để kết thúc chương trình, cũng như kết lại những ký ức thật đẹp của một "thời thanh niên sôi nổi", tam ca Trung Thuận, Bá Duy, Tuấn Hiếu của Giọng ca bất bại đã gửi đến khán giả bài hát Đường đến đỉnh vinh quang của cố nhạc sĩ Trần Lập, với ca từ mang nhiều niềm tin, hy vọng và khát khao cống hiến, đúng với chủ đề Khát vọng của chương trình.


Đường đến đỉnh vinh quang

Đón xem chương trình ca nhạc Miền ký ức, được phát sóng vào 9g sáng Chủ nhật tuần thứ 2 hằng tháng, trên kênh HTV9.

Mời quý vị khán giả xem lại Miền ký ức Tháng 3 - Chủ đề Khát vọng:

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của TP.HCM còn thấp so với mục tiêu đề ra cho năm nay (7,5 - 8%). Do đó, cần xác định những ưu tiên, trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp
Từ 8 giờ ngày 28/6 đến 17 giờ ngày 05/7, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học, sau thời gian trên nếu học sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.
(HTV) - Thống kê gần đây cho thấy hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đây là vấn đề cần được quan tâm.
(HTV) - Với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn" TP. HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng thanh toán không tiền mặt trong thời đại công nghệ 4.0.
Việc trẻ nghiện sử dụng các thiết bị điện tử và nghiện mạng xã hội nói riêng đã trở thành vấn nạn nguy hiểm của thời đại công nghệ 4.0 với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
(HTV) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
(HTV) - Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, tạo điều kiện trong mọi lĩnh vực để cải thiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.