Khai thác nguồn lực đất đai hiệu quả - Chìa khóa phát triển TP.HCM

TRẦN HÙNG - MINH CHƯƠNG - TRỌNG AN - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/5/2024, 14:30

(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, tổng diện tích đất tự nhiên toàn Thành phố là 209.539,4 ha, gồm 3 loại đất chính:

Trong 3 năm vừa qua, biến động đất đai chủ yếu ở TP.HCM diễn ra theo 4 xu hướng chính.

Diện tích đất nông nghiệp tại TP.HCM giảm dần qua từng năm

Chuyển đổi đất nông nghiệp: Quy luật tất yếu trong phát triển đô thị

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, năm 2020 - 2023 là giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản, trong đó “vùng đáy” khó khăn của thị trường bất động sản rơi vào quý I/2023. Đến nay thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, tuy nhiên thách thức vẫn còn.

Trong quý I/2024, TP.HCM chỉ có một dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư”. Cũng trong giai đoạn này, không có dự án nhà ở xã hội nào được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc được cấp giấy phép xây dựng.

Vẫn còn tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường bất động sản TP.HCM

Do vậy từ nay đến cuối năm 2024, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ còn tiếp tục mất cân đối “cung - cầu” nhà ở, thiếu hụt nguồn cung nhà ở, dẫn tới hệ quả giá nhà có thể bị đẩy lên cao hoặc “neo giá cao”, nhất là vẫn “lệch pha” về phân khúc nhà ở cao cấp và rất thiếu nguồn cung nhà ở thương mại giá bình dân, nhà ở xã hội.

Bất cân đối sản phẩm nhà ở, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn

Hiện Luật Đất đai năm 2024 đang được đề xuất có hiệu lực sớm 6 tháng, bắt đầu từ 01/7/2024, thay vì từ 01/01/2025 như trước. Điều này được cho là sẽ mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.

Kỳ vọng Luật Đất đai năm 2024 sẽ mang lại tín hiệu tích cực thị trường bất động sản TP.HCM

Luật Đất đai 2024: Hiệu lực sớm hứa hẹn bùng nổ thị trường bất động sản?

Cũng theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nếu được tiếp sức bằng việc tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ cho phép áp dụng Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 kể từ ngày 01/7/2024 và xem xét thông qua 2 dự thảo Nghị quyết thí điểm của Quốc hội, đồng thời với việc Chính phủ, các Bộ, ngành ban hành các Nghị định, Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các Luật liên quan, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, có tính khả thi, sát với thực tiễn thì sẽ xử lý được hầu hết các vướng mắc pháp lý của 148 dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM.

Các vướng mắc pháp lý đang chiếm 70% khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản. Việc tháo gỡ các vướng mắc sẽ đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của người dân, nhà đầu tư và vừa có tác động tích cực, thúc đẩy tiến trình phục hồi và phát triển trở lại của thị trường bất động sản từ khoảng cuối năm 2024 trở đi.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: