Suối nguồn vẫn chảy

"Khai quật" kho báu dân gian Việt Nam

Bộ phim tài liệu "Suối nguồn vẫn chảy" kể lại chặng đường đoàn làm phim tìm kiếm, khai quật kho báu dân gian Việt Nam, đó là kho tàng dân ca, các điệu hát đặc trưng, những bài sử thi của nhiều dân tộc thiểu số còn lẩn khuất trong dân gian.

Người dân tộc Châu Ro

Từ xa xưa đến nay, đời sống dân gian luôn được xem như một “bảo tàng” khổng lồ. Đó không chỉ là nơi hình thành những giá trị văn hóa vật  thể và phi vật thể mang đậm bản sắc, mà còn là nơi nuôi dưỡng, phát huy để chúng tồn tại vĩnh cửu với thời gian, vượt qua nhiều thăng trầm của thời cuộc. 

Có thể liệt kê ra đây rất nhiều vật báu như thế, từ hữu hình như: sắc phong, gia phả, hương ước, văn bia... cho đến vô hình như: điệu hò, điệu lý, câu hát, cách thức biểu diễn... Và đằng sau những lớp trầm tích thời gian của lịch sử, luôn là một câu hỏi nhức nhối: “Làm sao để chúng ta có thể tiếp cận và phát huy hết giá trị của “kho báu” này?”. 

Bộ phim tài liệu Suối nguồn vẫn chảy sẽ là hành trình đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó và để nhìn lại tính ưu việt của loại hình Văn hóa – Giáo dục truyền thống của thơ ca và âm nhạc dân gian Việt Nam. 

Người dân tộc Chàm

54 dân tộc anh em sống bên nhau trên dải đất Việt Nam đều có bản sắc riêng, khá độc đáo. Ta có thể nhận biết được sự khác nhau tương đối giữa các nhóm Nam Bộ, Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên qua y phục, tập tục và hình dáng. Đó là cả một gia tài văn hóa đa dạng và quý giá, trong đó có kho tàng thơ ca dân gian phong phú. 

Đã có nhiều công trình nghiên cứu giá trị về lĩnh vực này, với hàm lượng khoa học, nghệ thuật, trí tuệ, văn học và nhân văn ở những mức độ khác nhau. Những điều làm được là rất đáng kể, nhưng phần chưa làm là thật sự mênh mông và chắc chắn còn rất nhiều điều bí ẩn. 

Với 8 tập của bộ phim, Suối nguồn vẫn chảy sẽ dẫn dắt người xem đến với những cảnh đẹp dọc đường đất nước, đến với nét đẹp đời sống lao động sản xuất và những hoạt động văn hóa – tinh thần, đến với lễ hội của các cộng đồng dân cư gắn với tiếng hò, câu hát… Và, để thấy được dòng chảy âm ỉ mà mạnh mẽ của âm nhạc dân gian trong đời sống của cộng đồng dân cư.

Đón xem “Suối nguồn vẫn chảy” (Đạo diễn: NSƯT Cổ Trường Sinh) được phát sóng vào lúc 8g (21/5 – 29/5) đến trên kênh HTV9.

Thùy Trang
Xem thêm
Sóng phù sa
Xe buýt sách