Khai mạc Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam VIATT 2024

DIỆU BÌNH - NGUYỄN QUỐC - TRÚC PHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/2/2024, 19:00

(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.

Hiện nay, trong các mặt hàng công nghiệp xuất khẩu, dệt may là ngành có kim ngạch xuất khẩu và tốc độ tăng trưởng cao, chiếm 12 - 16% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Điểm nổi bật của ngành trong năm qua là bứt phá về thị trường, trong đó Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất của Việt Nam, tiếp đến là Nhật Bản, Hàn Quốc và khối EU. 

\

Một số sản phẩm trưng bày

Triển lãm kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tham gia kết nối giao thương với các doanh nghiệp quốc tế, tham gia vào chuỗi sản xuất của các hãng dệt may toàn cầu, hình thành liên kết xuyên suốt chuỗi giá trị từ sản xuất nguyên, phụ liệu đến sản phẩm cuối cùng. Đồng thời khuyến khích các thương hiệu lớn chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý và tham gia vào quá trình phát triển nguồn cung nguyên phụ liệu hình thành chuỗi cung ứng trong nước.

Bước sang năm 2024, tín hiệu thị trường dệt may đã có tín hiệu khởi sắc so với năm 2023. Tuy nhiên, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cũng đang gặp một số khó khăn trong bối cảnh địa chính trị và thương mại quốc tế có nhiều biến động, mức tồn kho cao, nhu cầu hàng hóa nói chung, sản phẩm dệt may nói riêng sụt giảm, chi phí nguyên, nhiên vật liệu tăng cao.

Thứ trưởng Bộ công thương Phan Thị Thắng cho biết, để khắc phục những khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần tăng cường phát triển theo chiều sâu, chủ động tìm kiếm, tham gia vào chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu, đặc biệt tập trung vào những công đoạn mang lại giá trị gia tăng cao như thiết kế, sản xuất nguyên phụ liệu đầu vào, đặc biệt là vải, phát triển hệ thống phân phối, từng bước chuyển mình lên vị trí cao hơn trong chuỗi sản xuất.

Bà Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công thương

Bà Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết: "Tính đến ngày 15/02/2024, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam đạt 4,9 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023. Có thể thấy tín hiệu thị trường dệt may đã khởi sắc so với năm 2023. Hiện đồng loạt các nhà máy đã mở máy khai xuân đầu năm với tỉ lệ người lao động quay trở lại làm việc cao. Ngành dệt may phấn đấu trong năm 2024 đạt kim ngạch xuất khẩu đạt 44 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2023. Để đạt được các mục tiêu đến năm 2030, ngành dệt may Việt Nam cần thay đổi tầm nhìn, chiến lược, tập trung phát triển chuỗi sản xuất dệt may hoàn chỉnh quy mô lớn, đầu tư thiết bị hiện đại, chuyển đổi số, sản xuất xanh theo hướng vền vững".

Triển lãm diễn ra đến ngày 01/03/2024 tại SECC, Quận 7, TP.HCM

Cùng với hoạt động kết nối giao thương, hơn 14 hội thảo chuyên đề cũng sẽ được tổ chức để hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may tiếp cận xu hướng, chiến lược tiếp cận thị trường, công nghệ dệt và vải không dệt, các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững. Triển lãm diễn ra đến ngày 01/03/2024 tại SECC, Quận 7, TP.HCM.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì