Khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền Trung

QUANG TRƯỜNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/9/2023, 05:00

(HTV) - Mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung. Các địa phương đang khẩn trương huy động các lực lượng giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống.

Tại huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, đợt lũ lụt được cho là lớn nhất trong hơn 10 năm qua đã gây thiệt hại lớn và ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân. Theo thống kê, Nghệ An có hơn 1.600 hộ bị ngập thì huyện Quỳ Châu có hơn 1.000 hộ và nhiều trụ sở xã, trường học, trong đó có những nơi ngập sâu 2-4 mét. Ngay sau khi nước rút, chính quyền huyện Quỳ Châu đã chỉ đạo các lực lượng xung kích, phối hợp với địa phương và các trường học trên địa bàn tổ chức khắc phục hậu quả. Tuy nhiên do khối lượng bùn đất đổ lớn, trong khi mất điện, thiếu nước sạch khiến việc dọn dẹp, khắc phục gặp nhiều khó khăn.

 Nghệ An có hơn 1.600 hộ bị ngập thì huyện Qùy Châu có hơn 1.000 hộ và nhiều trụ sở xã, trường học, trong đó có những nơi ngập sâu 2-4 mét

Thanh Hoá hiện có hơn 6 nghìn hộ dân đang sinh sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và 2.211 hộ dân đang sống khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, chủ yếu tại 11 huyện miền núi. Mưa lũ kéo dài những ngày qua, tại Thanh Hóa đã có 2 người mất tích; nhiều diện tích lúa và hoa màu bị ngập lụt, nhiều xã và thôn, bản vùng núi bị chia cắt. Cũng do ảnh hưởng của mưa lớn nhiều ngày qua, các tuyến đường giao thông qua các huyện miền núi ở Thanh Hóa bị sạt lở nghiêm trọng, với khối lượng hàng nghìn m3 đất đá đổ xuống mặt đường, gây ách tắc cục bộ.

2.211 hộ dân đang sống khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét

Huyện miền núi Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, là địa phương thường xuyên hứng chịu thiên tai, địa bàn có nhiều điểm sạt lở ảnh hưởng đến khu vực dân cư, gây nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão. Để chủ động ứng phó với các tình huống, huyện đã chú trọng xây dựng các phương án ứng phó, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân. Hiện đã bước vào mùa mưa lũ, bên cạnh các phương án, kế hoạch của cấp ủy, Chính quyền địa phương, thì tự mỗi người dân cũng nên nâng cao ý thức cảnh giác, tự chủ động trong công tác phòng tránh để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ.

Địa phương thường xuyên hứng chịu thiên tai, địa bàn có nhiều điểm sạt lở ảnh hưởng đến khu vực dân cư

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhân ngày Quốc tế Yoga 21/6, hơn 3.000 người đã tham gia một sự kiện đặc biệt tại Thành phố Bangalore, Miền Nam Ấn Độ. Mục tiêu của họ: là phá kỷ lục thế giới về số người đông nhất thực hiện 5 động tác yoga riêng biệt
(HTV) - Chiều ngày 22/6, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì lễ công bố quyết định cán bộ do Thành ủy TP.HCM tổ chức.
(HTV) - Sáng nay, Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2024 đã chính thức khởi động.
(HTV) - TP.HCM tăng cường xử lý tình trạng xả rác bừa bãi.
(HTV) - Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) vừa vinh dự được Tạp chí Fortune Mỹ vinh danh trong danh sách FORTUNE SEA 500 - Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Ngày 26/6, Sotheby's sẽ đấu giá bản vẽ trang bìa đầu tiên của bộ truyện Harry Potter, dự kiến được khoảng nửa triệu euro.
(HTV) - TP.HCM đang nhân rộng mô hình thiết thực mang tên "Điểm dừng chân", nhằm hỗ trợ cho các tài xế xe công nghệ và xe ôm truyền thống.