Hà Giang khắc phục hậu quả, ổn định sau thiên tai

11/6/2024, 10:28

(HTV) - Mưa lớn đã khiến cho trung tâm TP.Hà Giang và nhiều địa phương trong tỉnh đã bị ngập úng cục bộ. Một số tuyến đường giao thông huyết mạch bị chia cắt tạm thời. Hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ đã hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Tính đến 16 giờ chiều ngày 10/6, thiên tai đã khiến 3 người chết tại huyện Hoàng Su Phì và Quản Bạ. Về nhà cửa thiên tai cũng đã khiến hơn 1.000 ngôi nhà của người dân ngập, sạt lở. Hơn 200ha hoa màu bị ngập úng hoặc vùi lấp, hơn 160 phương tiện ô tô, xe máy của người dân cũng bị chìm trong nước. Ngoài ra, thiên tai cũng khiến đã làm sạt lở hơn 100 điểm tại các tuyến Quốc lộ 4C, 34, 279 và các tuyến đường tỉnh lộ. Tổng thiệt hại trên 24 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Giang đã huy động hơn 1.000 lượt cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh đã sử dụng một số thiết bị đặc chủng như xe lội nước, thuyền máy và thuyền phao để cứu hộ các gia đình bị ngập sâu đến nơi ở an toàn.

Tại Mèo Vạc, nơi có lượng mưa phổ biến từ 150 đến 200mm đã làm sạt lở hàng ngàn m3 đất đá, tạm thời tuyến đường từ trung tâm huyện đi 03 xã biên giới và xuống hẻm vực Tu Sản, sông Nho Quế bị giãn đoạn. 

Tính đến 18 giờ ngày 10/6, cơ bản tại các địa phương trong tỉnh Hà Giang mưa đã tạnh, cuộc sống của người dân thành phố đã trở lại bình thường. Tại các địa phương khác, UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương trong tỉnh tăng cường bám nắm địa bàn, kiên quyết di dời các hộ dân sống trong vùng nguy cơ ngập úng, lũ quét sạt lở đất đến nơi ở an toàn. Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách khi đến với Hà Giang.

Nguồn: Nhóm PT-TH Hà Giang

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: