Kể câu chuyện vùng cao bằng nghệ thuật sắc màu

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 29/5/2024, 18:00

(HTV) - Từ ngày 26/5 đến ngày 04/6, tại Hà Nội diễn ra triển lãm tranh "Câu chuyện vùng cao" của hai họa sĩ Nguyễn Chí Hướng và Trần Nguyên Thế phối hợp tổ chức.

Sự thân thuộc gắn bó với bà con dân tộc vùng cao đã trở thành một mối cơ duyên kết nối hai họa sĩ ở hai miền Nam - Bắc cùng thực hiện triển lãm này. 

Triển lãm tranh "Câu chuyện vùng cao" của hai họa sĩ Nguyễn Chí Hướng và Trần Nguyên Thế 

Từng là những thầy giáo bám bản, gắn bó hàng chục năm với bà con người Mông người Dao tại những vùng núi cao, những nơi xa xôi của Tổ quốc, có lẽ vì thế hai họa sĩ đã có những đồng cảm sâu sắc khi vẽ về bà con nơi đây.

Triển lãm tranh "Câu chuyện vùng cao"

Gần 50 tác phẩm mỹ thuật cũng là lời tự sự được hai tác giả kể bằng ngôn ngữ hội họa, qua chất liệu sơn dầu và acrylic. Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một góc nhìn, phản ánh chân thực cuộc sống sinh hoạt đời thường, những phong tục tập quán và chân dung những con người vùng cao thật thà, chất phác. Qua những gam màu rực rỡ, những nét vẽ uyển chuyển, người xem như được hòa mình vào thiên nhiên và không gian sắc màu văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng núi phía Bắc.

Gần 50 tác phẩm mỹ thuật qua chất liệu sơn dầu và acrylic

Anh Nguyễn Chí Hướng, một trong hai tác giả của các tác phẩm chia sẻ, anh vẽ tất cả các sinh hoạt, phong tục của người Dao như lễ cấp sắc, lễ cầu mùa, lễ cưới, là những nét văn hóa rất đặc biệt và riêng của đồng bào người Dao, anh muốn vẽ lại những khoảnh khắc ấy để gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống.

Triển lãm là lời tri ân đặc biệt mà hai họa sĩ gửi tới đồng bào vùng cao - nơi họ đã có những năm tháng dạy học vô cùng đáng quý.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.