Israel không ngừng bắn nếu Hamas không thả hết các con tin

NGUYÊN KHÔI - NGỌC THỦY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/4/2024, 09:34

(HTV) - Tối ngày 07/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố: Tel Aviv không đồng ý ngừng bắn, cho đến khi Hamas thả hết các con tin đang bị giam giữ tại Dải Gaza.

Tại cuộc họp nội các mới nhất, đánh dấu mốc thời gian 6 tháng nổ ra cuộc chiến giữa Hamas và Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố: Israel sẽ không ngừng bắn với Hamas nếu các con tin không được trả tự do. Đây là chính sách của chính phủ Israel, và chính quyền Mỹ cũng cùng quan điểm. Israel không phải là bên ngăn chặn một thỏa thuận ngừng bắn, mà là Hamas".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp nội các ngày 07/4. Nguồn ảnh: Reuters

Cũng theo Thủ tướng Israel, nước này sẽ không nhượng bộ những yêu cầu được cho là "cực đoan" của Hamas.

"Việc đầu hàng trước các yêu cầu của Hamas sẽ chỉ giúp nhóm này lặp lại tội ác ngày 07/10/2023. Hamas hy vọng áp lực từ bên ngoài sẽ khiến Israel đầu hàng, nhưng điều này sẽ không xảy ra. Israel sẵn sàng cho một thỏa thuận, Israel không sẵn sàng đầu hàng", Thủ tướng Netanyahu cho biết.

Trong khi đó, Hãng tin CNN trích lời một quan chức Israel cho biết: Một phái đoàn nước này dự kiến sẽ đến Cairo (Ai Cập) vào ngày 07/4 để cùng đàm phán về việc ngừng bắn và thỏa thuận trao đổi con tin. Phía Hamas thông báo cũng sẽ gửi phái đoàn tham dự.

Hiện Israel đối mặt với làn sóng phẫn nộ của cộng đồng quốc tế sau vụ 07 nhân viên cứu trợ thiệt mạng trong một cuộc không kích ở Gaza hôm 01/4.

Trong cuộc điện đàm với ông Netanyahu ngày 04/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu "Israel ngừng bắn ngay lập tức", đồng thời cảnh báo sẽ thay đổi chính sách hỗ trợ Israel, nếu Tel Aviv không đảm bảo an toàn cho dân thường và cải thiện các vấn đề nhân đạo.

Sau cuộc điện đàm, nội các an ninh Israel đã phê duyệt một loạt biện pháp nhằm tăng dòng viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Vào sáng sớm ngày 05/4, Israel đã cho phép mở lại cửa khẩu Erez. Cửa khẩu này nằm ở phía Bắc Gaza, trong nhiều năm đóng vai trò là nhà ga hành khách duy nhất cho người dân ra vào lãnh thổ này. Tuyến đường quan trọng này đã bị phá hủy trong cuộc tấn công vào ngày 07/10/2023 của Hamas. Đây là lần đầu tiên Israel mở lại cửa khẩu Erez kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10/2023.

Cổng cửa khẩu biên giới Erez bị phá hủy sau khi Hamas đột nhập vào Israel vào ngày 07/10/2023. Nguồn ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, những lo ngại cuộc chiến ở Dải Gaza có thể lan rộng, sau khi Iran tuyên bố sẽ đáp trả cái chết của 07 vệ binh cách mạng trong cuộc không kích của Israel vào đại sứ quán nước này ở thủ đô Damascus của Syria hôm 01/4.

Trong ngày 07/4, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã rút quân khỏi Khan Younis ở miền nam Gaza sau nhiều tháng giao tranh. Nhưng, "một lực lượng đáng kể" vẫn còn ở các khu vực khác ở Dải Gaza.

Xe tăng của quân đội Israel trên đường rời khỏi Khan Younis ở miền Nam Gaza. Nguồn ảnh: Reuters

Theo IDF, Sư đoàn 98 đã "kết thúc nhiệm vụ" tại Khan Younis. Sư đoàn này rời Dải Gaza để "hồi phục và chuẩn bị cho các hoạt động trong tương lai".

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.