Phim Tài liệu

Huyền thoại Mẹ Việt Nam anh hùng – Mẹ Nguyễn Thị Chít

Bộ phim "Huyền thoại Mẹ Việt Nam anh hùng - Mẹ Nguyễn Thị Chít" tái hiện lại cuộc đời người phụ nữ đôn hậu, trung kiên đã cống hiến những những năm tháng thanh xuân đẹp nhất của đời người cho đất nước.

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Chít (hàng đầu ngồi giữa)

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Chít sinh năm 1931 tại Bình Hưng Hòa, Tp. Hồ Chí Minh. Mẹ là con thứ 9 trong gia đình có 8 anh chị em. Tuổi thơ của cô bé Nguyễn Thị Chít ngày ấy là những tháng ngày yên ả giữa vùng quê nghèo nhưng đầy kỉ niệm của mảnh đất ngọai thành. Sớm phải mồ côi cha mẹ, về sống với gia đình cậu, sau đó là gia đình người anh ruột, tuy vất vả nhưng vẫn trôi qua êm đềm trong sự bảo bọc của cậu và các anh chị em. 

Như bao nhiêu người phụ nữ khác, thời con gái - Nguyễn Thị Chít là một thôn nữ với ước mơ lấy được người chồng mà mình yêu thương, một mái ấm gia đình, những đứa con xinh xắn, ngoan hiền. Nhưng tuân thủ theo lề thói "cha mẹ đặt đâu con ngồi đó" năm 18 tuổi, cô gái Chít về làm dâu nhà chồng tại xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh.

Liên Đội Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chít

“Lấy chồng phải gánh giang sơn nhà chồng”, cô gái ấy phải làm việc quần quật, đầu tắt mặt tối. Cực khổ là vậy nhưng có niềm an ủi là sự quan tâm của người chồng, tình yêu sau hôn nhân đã giúp cô vượt qua những vất vả của phận dâu con trong gia đình lễ giáo xưa.

Cưới nhau được 2 năm thì chồng đi tòng quân. Từ nỗi căm thù cha bị giặc giết, rồi được làm dâu trong gia đình có truyền thống yêu nước, đã thôi thúc người phụ nữ ấy giác ngộ cách mạng và tham gia công tác giao liên. Cuộc đời bà bước sang trang mới từ đây khi chuỗi những sự kiện ly kỳ, đau đớn, đắng cay và nước mắt, lằn ranh sống chết kề bên cứ ập về. 

Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM thăm hỏi sức khỏe mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Chít

Rồi công tác giao liên bị lộ, bà phải trải qua những tháng ngày tù ngục, bị đàn áp, hành hạ dã man. Nào là nhà lao Chí Hòa, Gia Định, Tân Hiệp, Phú Lợi... nhưng chính môi trường khắc nghiệt ấy đã tôi luyện thêm ý chí và lòng yêu nước cho người chiến sĩ giao liên ấy kiên trung và bất khuất. Công tác giao liên của bà và đồng đội đã góp phần không nhỏ cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy vào mùa xuân Mậu Thân 1968 và cho ngày toàn thắng 30 tháng 4 năm 1975.

Tặng hoa cho Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Chít

Ngày đất nước thanh bình, Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Chít trở về Tân Thới Nhứt , quận 12 sinh sống. Bắt đầu lại từ đống tro tàn đổ nát của chiến tranh, với nỗi đau mất mát đã từng làm lòng Mẹ như hóa đá – chồng và con đều hi sinh. 

Đón xem bộ phim tài liệu Huyền thoại "Mẹ Việt Nam anh hùng – Mẹ Nguyễn Thị Chít" phát sóng lúc 15g thứ ba (2/7) trên kênh HTV9.

Thùy Trang