Hương sắc miền Nam

Kim Quyên 17/7/2022, 20:06

Nhắc đến nhà thơ Huệ Thi, người trong văn giới biết tiếng chị qua 6 tập thơ đã xuất bản. Song với lĩnh vực thiết kế thời trang, chị lại là một "tay ngang" đang từng bước để lại dấu ấn của mình ở lĩnh mực mới mẻ này.

Lâu nay, bạn đọc biết đến Huệ Thi là một nhà thơ, rồi bất ngờ chị xuất hiện trong các chương trình trình diễn áo dài trong vai trò nhà thiết kế. Dù ở lĩnh vực nào, Huệ Thi cũng làm nhiều người ngạc nhiên bởi sức sáng tạo không ngừng nghỉ.


Sinh ra tại Quảng Nam nhưng vào miền Nam lập nghiệp từ lâu. Cũng chính từ tình cảm với miền đất mà bản thân đã gắn bó suốt 20 năm qua, Huệ Thi quyết định thiết kế bộ sưu tập đặc sắc mang đậm dấu ấn Tây Nam Bộ. Nhưng từ ý tưởng đến khi hoàn thiện lại chẳng hề dễ dàng.

Nhiều đêm chị trăn trở chọn chất liệu để truyền tải văn hóa miền Tây, thể hiện cá tính con người phóng khoáng, lãng mạn. Huệ Thi tham khảo đồng nghiệp đi trước, tìm hiểu về lịch sử đất và người miền Tây và cuối cùng chị đã quyết định chọn lãnh Mỹ A làm chất liệu chủ đạo cho bộ sưu tập với cái tên rất gợi "Hương sắc miền Tây".


Lãnh Mỹ A được khôi phục bởi những người dệt lụa Tân Châu (An Giang) và trở nên nổi tiếng bởi những nhà thiết kế thời trang thổi hồn vào thứ lụa "sang chảnh". Chọn dòng lãnh Mỹ A, Huệ Thi muốn truyền tải thông điệp: "Phát huy giá trị một sản phẩm đặc trưng của miền Tây, một sản phẩm mà nhắc đến là khơi dậy bao ký ức của thế hệ những người dệt lụa và từng mang trên người lụa quý". 


Bộ sưu tập "Hương sắc miền Tây" của chị gồm 15 bộ áo dài, chia làm 3 giai đoạn ứng với sự phát triển của đờn ca tài tử: Buổi đầu mới có mặt trên mảnh đất phương Nam, lan tỏa trong đời sống cộng đồng và giai đoạn hiện đại. Mỗi giai đoạn, Huệ Thi chọn thể hiện chất liệu, hoa văn và kiểu dáng áo dài cho phù hợp. Để tôn vinh đờn ca tài tử, Huệ Thi đã khéo léo kết hợp đường nét hoa văn trên áo dài kết hợp cho người mẫu cầm nhạc cụ khi biểu diễn. Nhà thiết kế Huệ Thi chia sẻ: "Đờn ca tài tử là tiếng lòng, là niềm tự hào của người phương Nam. Lãnh mỹ A là loại lụa trứ danh của miền Tây. Còn khăn rằn thì quen thuộc, đi khắp thế giới, hễ thấy khăn rằn là nhận biết đó là người miền Tây. Tôi muốn kết hợp những đặc trưng văn hóa này để giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế".

Những sáng tạo của Huệ Thi đã và đang từng bước mang đến những làn gió mới cho lĩnh vực thời trang này. Bộ sưu tập trở nên có sức hút hơn, đẹp nền nã, thể hiện sự dịu dàng của người phụ nữ sông nước miền Tây. Đó là lý do có thể tin bộ sưu tập "Hương sắc miền Tây" của Huệ Thi sẽ chinh phục những người yêu thích áo dài.

Đón xem Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật trên HTV7.
Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Giá vàng trong nước tiếp tục "chững lại", chờ đợi tín hiệu mới, trong khi đó, vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh sau công bố dữ liệu của Mỹ.
(HTV) - Lễ hành hương Hajj, một trong 5 trụ cột của Hồi giáo, sẽ diễn ra vào thứ Sáu 14/6 tại Thánh đường Hồi giáo đặt tại Mecca, Ả-rập Xê-út. Hàng chục ngàn tín đồ đã tập trung ở Kaaba tham dự lễ hành hương.
(HTV) - Các kiến trúc sư ở Berlin đang xây dựng một hệ thống chứa nước mưa dưới lòng đất, tăng diện tích cây trồng trên mái nhà, mặt tiền... với mong muốn nơi này trở thành thành phố "bọt biển" - giữ lại nước mưa khi ngập và cung cấp nước tưới khi có hạn
(HTV) - Các nhà khoa học và tình nguyện viên ở Đan Mạch trồng tảo nhằm khôi phục hệ sinh thái biển trong vùng vịnh phía Tây. Nơi đây vốn chịu ảnh hưởng nặng nhất của hiện tượng thiếu ôxi trong nước.
(HTV) - Sáng 12/6, tại Bộ kế hoạch và Đầu tư, Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh đã tổ chức họp thẩm định hồ sơ Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Sáng 12/6, một trận động đất mạnh 4,8 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực Tây Nam Hàn Quốc, kéo theo 15 dư chấn. Trận động đất gây thiệt hại nhẹ cho một làng chài nhưng không có thương vong.
(HTV) - Từ ngày 01/7/2024, khách hàng phải xác thực sinh trắc học khi giao dịch ngân hàng lần đầu bằng Mobile Banking.