Hội nghị quán triệt Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

QUỲNH TRÂM - MINH TẤN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/4/2024, 20:12

(HTV) - Chiều nay, Bộ công an tổ chức Hội nghị quán triệt Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và các nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai thực hiện.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến các điểm cầu trên cả nước do Đại tướng Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Đảng uỷ công an trung ương - Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì.

Điểm cầu TP.HCM có Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Hồ Hải và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Minh Châu tham dự.

Phát biểu tham luận, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho rằng, lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố luôn dành sự quan tâm, lãnh, chỉ đạo trong công tác quản lý, chăm lo chế độ, chính sách nhằm xây dựng các lực lượng này đáp ứng được với tình hình mới, giúp cho lực lượng này từng bước khẳng định vai trò, vị trí trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, thực tế tại TP.HCM vẫn còn tồn tại những khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công tác như: lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cấp cơ sở (Bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách và Dân phòng) mặc dù cùng thực hiện chức năng, nhiệm vụ, được thành lập theo quy định của pháp luật nhưng được quy định ở các văn bản khác nhau, cấp ban hành văn bản khác nhau, tên gọi khác nhau, được bố trí ở những địa bàn khác nhau, dẫn đến chế độ, chính sách cũng khác nhau; chế độ, chính sách chưa tương xứng với thực tế công tác và chưa theo kịp với sự phát triển của xã hội, gây khó khăn cho công tác tuyển chọn, chưa thu hút được được số lao động trẻ tham gia, dẫn đến lực lượng tham gia ngày càng giảm, chưa thực sự động viên, khuyến khích lực lượng này an tâm công tác lâu dài. 

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Lực lượng tham gia đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở đến các ngành, các cấp, toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân; tạo điều kiện tốt nhất cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở khi đi vào hoạt động, đảm bảo đáp ứng đúng quy định về tiêu chuẩn và đủ về số lượng; xây dựng chế độ, chính sách phù hợp với sự phát triển của Thành phố, nhằm động viên, khích lệ lực lượng này tham gia lâu dài, cũng như thu hút được lực lượng trẻ tham gia; đảm bảo cơ sở vật chất, trang bị, phương tiện đầy đủ, đáp ứng yêu cầu công tác, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở năm 2023 gồm 5 chương, 33 điều, quy định rõ nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở gồm hỗ trợ nắm tình hình về an ninh, trật tự hỗ trợ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

 Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.