Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM họp phiên thứ nhất

NGỌC DIỄM - MINH TẤN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 11/8/2023, 23:00

(HTV) - Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM họp phiên thứ nhất.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, thành viên Hội đồng tư vấn gồm nhiều đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý,... trong và ngoài nước để góp thêm nhiều ý kiến, tiếng nói độc lập, hoạt động theo nguyên tắc đảm bảo tính độc lập, khách quan. 

Chủ tịch UBND TP.HCM mong muốn, Hội đồng tư vấn và các thành viên trong hội đồng ở từng lĩnh vực, chuyên ngành phát huy hết trí tuệ, sáng kiến và dân chủ trong thảo luận để đề xuất, kiến nghị trong quá trình TP.HCM triển khai thực hiện Nghị quyết 98, mang lại hiệu quả cao nhất.

Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM họp phiên thứ nhất

Theo TS. Trần Du Lịch, Chủ tịch Hội đồng tư vấn, song song với quá trình xây dựng Nghị quyết 98, TP.HCM chuẩn bị những đề án, chương trình, kế hoạch thực hiện để đưa nghị quyết vào cuộc sống. Đồng thời khẳng định, việc triển khai Nghị quyết 98 như công cụ pháp lý tạo động lực về thể chế phát triển TP.HCM theo hướng bền vững, phù hợp với vị trí, vai trò của thành phố đối với vùng Đông Nam bộ và cả nước theo tinh thần Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị.

Trong phiên họp thứ nhất, các thành viên Hội đồng tư vấn đã dành nhiều thời gian nêu ý kiến đóng góp về chương trình hoạt động, các kiến nghị liên quan việc triển khai thực hiện Nghị quyết 98.

 

Phát biểu kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cảm ơn các thành viên đã đóng góp ý kiến tâm huyết cho Hội đồng, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của các chuyên gia cho lĩnh vực văn hóa - xã hội, Chủ tịch Phan Văn Mãi xác định phát triển văn hóa là trụ cột quan trọng trong phát triển bền vững. 

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM 

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: "Hiện đã giao cho các Sở chuẩn bị có 5 vấn đề lớn: TOD, sandbox, tôi phụ trách và đang được triển khai. TOD đang được lồng ghép trong quy hoạch đô thị. Có 3 vấn đề: quy động nguồn vốn, cơ chế thực hiện, mạnh dạn chọn người có uy tín để làm, cơ chế vận hành hệ thống, nếu phát huy các doanh nghiệp, sau này không chỉ có mạng lưới metro mà là ngành công nghiệp metro".

Để hội đồng hoạt động hiệu quả, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết cần có 2 việc, đó là thành phố sẽ cung cấp thông tin cho thành viên hội đồng thông qua việc thiết lập một nền tảng dùng chung, thứ hai là lãnh đạo thành phố cam kết luôn cầu thị lắng nghe góp ý của các chuyên gia, đồng thời sẽ có đội phản ứng nhanh để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai Nghị quyết 98.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.