Phim Tài liệu

Hoa Lư thi tập – Hào khí non sông

“Hoa Lư thi tập” được Giáo sư Tiến sĩ, Viện sĩ Hoàng Quang Thuận hoàn thành trong dịp về tham dự đại lễ Ngàn năm Thăng Long Hà Nội vào năm 2010.

Giáo sư tiến sĩ, viện sĩ Hoàng Quang Thuận (phải)

Bộ phim tài liệu Hoa Lư thi tập – Hào khí non sông nói về các tác phẩm trong “Hoa Lư thi tập” của GS.TS,Viện sĩ Hoàng Quang Thuận. Đây là một tập thi phẩm độc đáo và mang tính huyền thoại trong nền thi ca Việt Nam đương đại, được ra đời trong một hoàn cảnh và hiện tượng khó lý giải về mặt tâm linh, nhưng lại rất dễ cảm nhận về logic sáng tác, cùng giá trị về mặt nội dung và thủ pháp nghệ thuật. 

“Hoa Lư thi tập” được GS.TS,Viện sĩ Hoàng Quang Thuận hoàn thành trong dịp về tham dự đại lễ Ngàn năm Thăng Long Hà Nội vào năm 2010. Khi tác giả về thăm cố đô Hoa Lư, ông cảm nhận được hào khí Đại Cồ Việt từ ngàn xưa truyền lại, ông đã cầm bút sáng tác và cho ra đời tập sử thi “Hoa Lư thi tập”, tiếp nối, phát triển giá trị nội dung và tinh thần của tập thơ “Thi Vân Yên Tử” trước đó, cũng do chính ông là tác giả. 

Cảnh tại Cố đô Hoa Lư

Chỉ trong một đêm ở lại Hoa Lư, ông đã viết liền một mạch những cảm xúc, rung động của ông về quá khứ và hiện tại của cố đô ngàn năm tuổi, trong sự tác động của một nguồn năng lượng sáng tạo bí ẩn nào đó, mà chính ông cũng không lý giải được. 

121 bài thơ “xuất thần” ra đời, chất chứa nguyên khí của tổ tiên ngàn năm trước, dẫn dắt người đời nay vào một thế giới thi ca mang đậm chất phục hưng những giai đoạn lịch sử quan trọng và hào hùng của quốc gia dân tộc. Hoa Lư ngày nay cũng đã phai nhạt dần những tinh hoa vốn cổ mà tiền nhân đã gầy dựng. Cho nên, tìm về Hoa Lư là nhu cầu của những con người còn giữ được tâm thức nguồn cội. 

"Hoa Lư Thi tập" phiên bản 54kg do họa sĩ Trần Quốc Ẩn chế tác được trao "Kỷ lục độc bản thế giới"

Nhà thơ Hoàng Quang Thuận, cùng tác phẩm “Hoa Lư thi tập” của ông, đã góp phần làm sống lại nguyên khí của Hoa Lư, của triều đại Đinh, Tiền Lê, để truyền thống và hào khí anh hùng của non sông Đại Cồ Việt tìm được sự phục hưng trong suy nghĩ, thái độ và hành động của người đương đại. 

Bộ phim tài liệu do TFS sản xuất không chỉ nói về các tác phẩm trong “Hoa Lư thi tập”, về tấm lòng và công lao của nhà thơ Hoàng Quang Thuận, mà còn kể lại câu chuyện lịch sử của ba triều đại Đinh - Tiền Lê - Lý, bằng ngôn ngữ và nhịp điệu của thi ca, tư tưởng và triết lý trong “Hoa Lư thi tập”. 

Đại diện Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới đã trao Kỷ niệm chương cho GS-TS Hoàng Quang Thuận

Quan trọng nhất, bộ phim làm nổi bật lên một chất liệu đậm nét nhất và bao trùm trong tập thơ này, đó chính là “hào khí non sông”.

Đón xem bộ phim tài liệu “Hoa Lư thi tập – Hào khí non sông” gồm hai tập, phát sóng lúc 8g từ thứ ba (8/10) trên kênh HTV9.

Thùy Trang