Hỗ trợ hơn 1,1 triệu khách hàng TP.HCM cơ cấu nợ, giảm lãi suất

THANH VÂN - MINH CHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/2/2024, 21:00

(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.

TP.HCM là một trong những địa phương đã thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị quyết 43 giao cho ngành Ngân hàng với nội dung thực hiện tốt cơ chế chính sách về tiền tệ, tín dụng và lãi suất trên địa bàn; giữ ổn định thị trường tiền tệ và giảm lãi suất tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì phục hồi và tăng trưởng, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết: Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố đã thực hiện tốt cơ chế chính sách về tiền tệ, tín dụng và lãi suất trên địa bàn.

Riêng trong năm 2023 lãi suất điều hành của ngân hàng Trung ương giảm liên tục, tạo điều kiện giảm mặt bằng lãi suất chung trên thị trường, cả lãi suất huy động và lãi suất cho vay, với mức giảm từ 2- 3%.

Đặc biệt, trong số hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp; hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay có 700.000 khách hàng được cơ cấu lại nợ, với dư nợ đạt 327.000 tỷ đồng và hơn 420.000 khách hàng được miễn giảm lãi suất, với tổng dư nợ đạt hơn 29.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết: "Đây là kết quả tích cực giúp doanh nghiệp giảm áp lực trả nợ vay, giảm chi phí lãi vay để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 và những khó khăn kinh tế vĩ mô. Ý nghĩa này còn lớn hơn đặt trong hoàn cảnh khi nền kinh tế, doanh nghiệp gặp khó khăn thì hệ thống tín dụng trên địa bàn đã triển khai chính sách này với kết quả khá là toàn diện".

Các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng

Ở góc độ địa phương, những kết quả tổ chức và thực hiện chính sách nêu trên có ý nghĩa rất lớn do đã phản ánh chủ trương trúng, đúng và hiệu quả của Chính sách, của Nghị quyết. Đặc biệt là sự phù hợp, kịp thời và mang tính dự liệu, dự báo rất cao nếu đặt trong bối cảnh tác động ảnh hưởng của đại dịch và những phát sinh khó đoán định, khó lường từ tình hình kinh tế địa chính trị trên thế giới trong 2 năm qua.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì