Phim Tài liệu

Hồ Chí Minh – Một hành trình

Bộ phim giúp khán giả có thể hình dung lại cuộc hành trình vĩ đại, có một không hai trên chặng đường hơn 30 năm của Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh.

Tượng đài Bác Hồ tại Matxcơva

Nội dung phim phác họa đơn sơ nhưng có hệ thống quãng thời gian hoạt động cách mạng của Bác Hồ từ khi rời ghế nhà trường đến lúc ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến năm 1946. Đây là quãng đời của Bác mà khán giả truyền hình có nhu cầu tìm hiểu theo thứ tự thời gian một cách khái quát để dễ hình dung bức chân dung gần nửa thế kỷ sôi động nhất của Người.

Những đoạn đường đời, cũng là đoạn đường cách mạng của Lãnh tụ Hồ Chí Minh luôn là mối quan tâm của cộng đồng xã hội cả trong và ngoài nước, đặc biệt là giai đoạn từ năm 1911, Người rời bến Nhà Rồng đi tìm đường cứu nước, đến khi kết thúc chuyến thăm đàm phán với chính phủ Pháp ở Paris năm 1946. 

Đó là khoảng thời gian giống như một trường thiên tiểu thuyết đầy bí ẩn, khi tỏ khi mờ, khi ẩn khi hiện, cuốn theo dòng suy tưởng phong phú, nhưng xuyên suốt là thiêng liêng và tôn kính. 

Biên kịch Trần Đức Tuấn, Đạo diễn NSƯT Lý Quang Trung và quay phim Đoàn Minh Quí

Ngoài sự nghiệp cách mạng, đời sống riêng tư của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là điều rất đặc biệt. Tuy bộ phim không đi sâu vào khía cạnh này nhưng đằng sau những thước phim, người xem vẫn thấy phảng phất hình bóng một “đại trượng phu hành hiệp” giữa đời thường: trong sáng, từ bi, không gia đình, nhà cửa, không tài sản, bôn ba góc biển chân trời một lòng vì nghĩa lớn. 

Một con người thông minh đầy trí tuệ và bản lĩnh như Hồ Chí Minh thì việc tự tạo cho mình một đời sống phong lưu, một tổ ấm để từ đó mưu việc lớn như bao vĩ nhân khác là điểu quá dễ. Tuy nhiên, Người đã chọn cách khác, mạo hiểm, vất vả hơn nhiều nhưng không bị gò bó, để dành hết công sức, tâm trí và sự nghiệp cao cả cho một đại gia đình là Dân tộc và Tổ quốc Việt Nam! 

Đoàn làm phim đang tác nghiệp tại Nga

Để thực hiện bộ phim, đoàn làm phim đã tiến hành 5 chuyến đi qua 16 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Việt Nam, Singapore, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Bỉ, Đức, Ý, Vatican, Ai Cập, Nga, Anh, Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông, Macao, Thái Lan. 

Với bộ phim này, HTV mong được góp một phần của mình vào nỗ lực chung của đất nước đang ra sức đưa những tinh hoa của đạo lý dân tộc thể hiện trong tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống hàng ngày.

Phim tài liệu “Hồ Chí Minh – Một hành trình” (Đạo diễn: NSƯT Lý Quang Trung) gồm 15 tập, do TFS sản xuất, đang được phát sóng lúc 15g mỗi ngày trên kênh HTV9.

Thùy Trang