Hệ lụy từ việc đóng cửa Chính phủ Mỹ

YẾN THANH - MINH ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/9/2023, 16:20

(HTV) - Phát biểu trước báo giới ngày 27/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng việc Chính phủ đóng cửa là điều không thể tránh khỏi. Ông Biden cho biết nhiều công việc quan trọng có thể bị ảnh hưởng trong các lĩnh vực khoa học và sức khỏe.

Hàng trăm ngàn công nhân liên bang sẽ phải nghỉ phép, một loạt dịch vụ của Chính phủ bị đình chỉ, từ công bố dữ liệu kinh tế đến phúc lợi dinh dưỡng, nếu Quốc hội không thông qua dự luật ngân sách để Tổng thống Joe Biden có thể ký thành luật với thời hạn chót là đêm 30/9 (theo giờ địa phương). 

Chủ tịch Liên đoàn Nhân viên Chính phủ Mỹ Everett Kelley chia sẻ trong buổi phỏng vấn ngày 27/9 trước Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại thủ đô Washington. Nguồn ảnh: Reuters 

Everett Kelley - Chủ tịch Liên đoàn Nhân viên Chính phủ Mỹ (AFGE) - cho biết các nhân viên do Liên đoàn Lao động đại diện đang chuẩn bị cho việc đóng cửa trong khi hy vọng điều này sẽ được ngăn chặn trước ngày 1/10. AFGE là công đoàn lớn nhất đại diện cho 750.000 nhân viên liên bang.

Ông Kelly cũng kêu gọi Quốc hội tiếp tục tài trợ cho Chính phủ để đảm bảo rằng người dân Mỹ nhận được những dịch vụ mà họ xứng đáng được hưởng.

Hôm 26/9, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ áp đảo 77-19 để bắt đầu tranh luận về một biện pháp sẽ tài trợ cho Chính phủ cho đến ngày 17/11, cũng như cấp phép khoảng 6 tỷ USD để ứng phó với thảm họa trong nước và 6 tỷ USD viện trợ khác cho Ucraina.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy phát biểu bác bỏ dự luật tài trợ cho Chính phủ Mỹ, đưa Washington đến gần hơn với việc Chính phủ đóng cửa một phần vào ngày 1/10. Nguồn ảnh: Reuters 

Tuy nhiên, ngày 27/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã bác bỏ dự luật trên, đưa Washington đến gần hơn với việc Chính phủ đóng cửa một phần vào ngày 1/10 tới, lần thứ tư trong 10 năm qua. 

Các đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Hạ viện đã bác bỏ biện pháp tạm thời của Thượng viện, nói rằng bất kỳ biện pháp tài trợ ngắn hạn nào được Quốc hội thông qua với sự chấp thuận của họ đều phải giải quyết dòng người di cư qua biên giới Mỹ với Mexico.

Những gia đình di dân đứng dưới sông tại biên giới Mỹ  - Mexico do không vượt qua hàng rào dây kẽm gai. Nguồn ảnh: Reuters 

Lực lượng bảo vệ biên giới cắt hàng rào kẽm gai và hỗ trợ những người nhập cư vào biên giới Mỹ. Nguồn ảnh: Reuters 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Rạng sáng ngày 07/12 theo giờ Việt Nam, quân đội Israel cho biết các lực lượng của họ đã chọc thủng các “tuyến phòng thủ” của Hamas, trong đó có ở thành phố Khan Younis, miền Nam Gaza.
(HTV) - Ngày 6/12, Thượng viện Mỹ bác bỏ dự luật ngân sách trị giá hơn 110 tỷ USD, gồm các khoản hỗ trợ an ninh cho Ukraine và Israel. Đảng Cộng hòa yêu cầu biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát người nhập cư tại biên giới với Mexico.
(HTV) - Sáng nay, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.
(HTV) - Đầu tháng 12, nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động xuống mức kỷ lục.
Thuyết phục thành công 'cá mập' Shark Tank với mô hình kinh doanh nền tảng logistic tại Việt Nam, startup Wareflex đã nhận được khoản vốn đầu tư 500.000 USD.
Việc tồn kho tăng lớn hơn dự kiến khiến thị trường lo lắng về nhu cầu và lấn át sự sụt giảm của tồn kho dầu thô.
(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2 - 3.