Phim Tài liệu

Hành trình khởi nghiệp

Trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với làn sóng mạnh mẽ của phong trào khởi nghiệp trên toàn cầu, Việt Nam đã lấy mốc thời gian “Năm 2016 là năm khởi nghiệp”.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tham quan các mô hình Startup tại ngày hội khởi nghiệp Việt Nam

Kể từ đó, phong trào khởi nghiệp của cả nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng diễn ra ngày một sôi nổi. Chính quyền thành phố cũng đã cụ thể hóa chính sách thành các chương trình hỗ trợ ý tưởng, doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua “Kế hoạch hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh” với tầm nhìn và mục tiêu quan trọng là: hỗ trợ hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của thành phố, tạo sự kết nối bền vững và hợp tác cùng phát triển giữa các thành phần của hệ sinh thái; thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo.  

Tuy nhiên, để khởi nghiệp một cách thành công thì đó là cả một sự chung tay mà hướng đi cũng như nỗ lực của các bạn trẻ chỉ là một thành tố trong rất nhiều yếu tố dẫn đến đích. Trong đó có thể kể đến những kỹ năng khởi nghiệp mà từ khi ngồi trên ghế giảng đường, các bạn sinh viên đã được tạo điều kiện để học hỏi, tiếp cận. 

Các thí sinh chia sẽ kinh nghiệm tại cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Startup Wheel

Chẳng hạn như trường Đại học FPT với mô hình “Working in Group”- một môn học bắt buộc, trang bị cho sinh viên kỹ năng làm việc nhóm, quản lý dự án. Sinh viên có điều kiện được tiếp xúc với giới doanh nhân, va chạm thực tế, được xây dựng những dự án khởi nghiệp mang tính chất nhỏ ngay tại trường để hình thành trong đầu các em những ý tưởng lớn hơn, những hoạch định cho những dự án lớn hơn trong tương lai. 

Hay như mô hình “Vườn ươm doanh nghiệp khoa học công nghệ” của Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu “tạo lồng ấp” cho những ý doanh nghiệp công nghệ khả thi vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu, có khả năng thương mại hoá, bồi dưỡng năng lực quản lý, đào tạo khởi nghiệp. 

Buổi phát động cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2018 tại Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh

Hay qua cuộc thi “Vietnam Srartup Wheel” một cuộc thi khởi nghiệp thường niên lớn nhất Việt Nam do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và Hội doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, “Vietnam Startup Day” do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam - Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở Khoa học và công nghệ, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh khởi xướng và thực hiện nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp - tinh thần đổi mới sáng tạo trong giới trẻ.


Trao bảng tượng trưng hỗ trợ tại Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng TP. Hồ Chí Minh  – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ

Sự nở rộ của tinh thần khởi nghiệp, văn hóa khởi nghiệp trong các tầng lớp sẽ là động lực mạnh mẽ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa đất nước Việt Nam ngày một tiến xa.

Với thời lượng 2 tập, mỗi tập 20 phút, bộ phim tài liệu “Hành trình khởi nghiệp” phát sóng lúc 8g ngày 1/11 và 2/11 sẽ mang đến cho cho khán giả một cái nhìn khái quát về hành trình khởi nghiệp của các bạn trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Thùy Trang