Hàn Quốc: Bác sĩ, bác sĩ thực tập nghỉ việc hàng loạt

HÀ THẢO - ĐỨC AN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/2/2024, 18:43

Bất chấp cảnh báo sẽ đối mặt biện pháp pháp lý, hàng trăm bác sĩ thực tập Hàn Quốc đã đồng loạt nộp đơn nghỉ việc và ngừng làm việc từ ngày 20/02, làm dấy lên lo lắng nguy cơ xảy ra khủng hoảng y tế ở quốc gia Đông Á này.

Hàng trăm bác sĩ thực tập Hàn Quốc đình công tập thể, dẫn đến hàng loạt ca phẫu thuật đã bị hoãn hoặc hủy tại các bệnh viện lớn.


Các bác sĩ Hàn Quốc đồng loạt nghỉ việc để phản đối kế hoạch của chính phủ trong việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y. Nguồn ảnh: Reuters

Cùng ngày, Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Min Soo xác nhận gần 6.500 trong số 13.000 bác sĩ và bác sĩ thực tập tại các bệnh viện lớn đã nộp đơn xin nghỉ, tức gần một nửa lực lượng lao động. Khoảng 1.630 người trong số đó đã chính thức nghỉ việc. Ông kêu gọi các bác sĩ thực tập không được quay lưng với người bệnh.  

Ông Park cho biết: "Chính phủ sẽ triển khai một hệ thống ứng phó khẩn cấp để giảm thiểu tình trạng gián đoạn dịch vụ y tế. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ cử người kiểm tra các bệnh viện để xem các bác sĩ có đình công hay không."

Phản ứng trước vụ việc, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết chính phủ sẽ không lùi bước trước những cải cách "cần thiết", cho rằng đây là biện pháp thiết yếu để chuẩn bị cho dân số đang già đi nhanh chóng.

Chỉ tiêu tuyển sinh hiện tại của các trường y Hàn Quốc là khoảng 3.000 sinh viên/năm. Chính phủ Hàn Quốc muốn tăng con số này lên thành 5.000. Nguồn ảnh: Yonhap

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo quân đội nước này sẽ mở các phòng cấp cứu trong các bệnh viện quân sự để tiếp nhận bệnh nhân dân thường. Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo cũng cho biết chính phủ sẽ mở rộng hoàn toàn các dịch vụ y tế từ xa trong trường hợp các bác sĩ nghỉ việc đồng loạt.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.