Google tôn vinh nghệ thuật Đàn ca tài tử

THẢO NGỌC // TRUNG TÂM TINH TỨC HTV 5/12/2023, 08:34

(HTV) - Hôm nay ngày 05/12/2023, Google thay đổi biểu tượng trang chủ để tôn vinh ngày Đàn ca tài tử Nam Bộ

Hình ảnh được Google sử dụng để ở trang chủ

Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng Nam Bộ. Đây là loại hình nghệ thuật của đàn và ca, do những người bình dân, thanh niên nam nữ nông thôn Nam Bộ hát ca sau những giờ lao động.

Đàn ca tài tử xuất hiện hơn 100 năm trước, là loại hình diễn tấu có ban nhạc gồm bốn loại là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu (gọi là tứ tuyệt). Về sau này, có cách tân bằng cách thay thế độc huyền cầm bằng cây guitar phím lõm. Những người tham gia đờn ca tài tử phần nhiều là bạn bè, làng xóm với nhau. Họ tập trung lại để cùng chia sẻ niềm vui tao ngày thường không câu nệ về trang phục.

Nghệ thuật Đờn ca tài tử có sức ảnh hưởng ở 21 tỉnh, thành phố phía Nam Việt Nam là: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Thành phố Hồ Chí Minh và Vĩnh Long. Trong đó, Bạc Liêu, Bình Dương, Tiền Giang và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 05/12/2013 - 05/12/2023, kỷ niệm 10 năm Đàn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vặt thể.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: