Góc nhìn HTV: Bảo hiểm xã hội - Của để dành

TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 4/6/2023, 10:00

(HTV) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) được xem như "của để dành" cho mỗi người, đảm bảo cuộc sống sau khi về hưu, khi không còn khả năng lao động.

Mỗi tháng người lao động làm việc, trích khoảng 8% mức lương cơ bản để đóng BHXH. Người sử dụng lao động đóng thêm 14%. 

Tổng cộng là 22%. Khi về hưu, người lao động nhận khoảng 45% mức lương cơ bản. Mức nhận này sẽ tăng dần và không quá 75%. 

Đồng thời người nhận lương hưu còn được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí.

Rút Bảo hiểm xã hội 1 lần đồng nghĩa với việc người lao động rút khỏi hệ thống Bảo hiểm xã hội và tự tước đi quyền an sinh cơ bản của bản thân. Thế nhưng, không ít người vì không có tiền tích lũy nên quyết định bán lúa non. 

Hơn 1 tháng qua, trụ sở cơ quan BHXH khắp các quận, huyện của TP.HCM luôn trong tình trạng đông đúc. Dù đã có nhiều giải pháp như đặt lịch hẹn trước, nộp hồ sơ trực tuyến và trực tiếp nhưng vẫn không giải quyết hết. Có những người đi rất nhiều lần mới làm xong một bộ hồ sơ nhận Bảo hiểm xã hội 1 lần.

Cứ như vậy, 112 điểm tiếp nhận hồ sơ BHXH trên toàn địa bàn TP.HCM luôn trong tình trạng đông đúc suốt gần hơn 1 năm qua, nhiều lúc quá tải nghiêm trọng.

 Từ năm 2016 đến năm 2021, cả nước có hơn 4,25 triệu lao động tham gia BHXH và 4,06 triệu người rút 1 lần.

Tương đương 1 người tham gia thì có 1 người rời khỏi lưới an sinh này.

BHXH TP.HCM cho biết, chỉ trong hơn 3 tháng qua, đã có hơn 40.000 người từ bỏ chính sách an sinh hưu trí.

Có thể làm 1 bài toán như sau:

1 lao động nam có đủ 20 năm đóng BHXH, giả sử mức lương là 6 triệu đồng, rút BHXH vào năm 2022 sẽ nhận được tổng cộng là 201 triệu đồng.

Trung bình tuổi thọ nam giới là 74 tuổi, từ lúc nghỉ hưu đến lúc qua đời, lao động nam sẽ nhận được 122 tháng lương hưu, tổng số tiền là 356,4 triệu đồng, cao hơn gần gấp đôi khi nhận 1 lần.

Khi rút Bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động sẽ mất đi cơ hội được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, số tiền nhận về thấp, khi mất sức lao động sẽ không có lương hưu và mất nhiều quyền lợi an sinh khác.

Người lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần vì trang trải chi phí trước mắt, bên cạnh đó là những lý do khác khiến chế độ BHXH chưa thực sự hấp dẫn. 

Trước làn sóng rút Bảo hiểm xã hội 1 lần đe dọa gói an sinh - xã hội của quốc gia, hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất xây dựng dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội nhằm giải quyết những vướng mắc, đảm bảo hài hòa lợi ích người lao động với gói an sinh - xã hội quốc gia.

Dự thảo luật BHXH sửa đổi được lấy ý kiến nhân dân đến hết tháng 4 năm nay.

Dự kiến trình Chính phủ vào tháng 6, Quốc hội sẽ cho ý kiến vào kỳ họp tháng 10, năm 2023. Và sẽ được thông qua tại kỳ họp giữa năm 2024.

Dự thảo luật BHXH sửa đổi quy định, khi người lao động đủ tuổi nghỉ hưu, có từ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, được hưởng lương hưu hàng tháng. (Thay vì tối thiểu 20 năm như hiện hành).

Ngành nghề nặng nhọc, độc hại được nghỉ hưu sớm hơn từ 5 đến 10 năm so với tuổi chung. 

Rõ ràng, cần tăng cường các gói hỗ trợ cho người lao động vay vốn, tạo điều kiện để họ bảo lưu bảo hiểm xã hội và đóng tiếp khi có điều kiện, đồng thời cần tăng lương hưu, đảm bảo mức sống tối thiểu, bằng cách lấy số đông bù cho người có lương hưu thấp.

Hiện cả nước có 2,7 triệu người hưởng lương hưu và 640.000 hưởng chế độ trợ cấp BHXH hàng tháng. Và hy vọng con số này sẽ không ngừng tăng lên, nhất là khi dự thảo Luật BHXH được thực thi.

>>> Xin mời quý vị đón xem Chương trình Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chiều 24/6, một sở nghiên cứu ở ngoại ô thủ đô Mát-xcơ-va của Nga bị cháy lớn. Chính quyền địa phương xác nhận ít nhất 08 người đã thiệt mạng.
(HTV) - Ngày 24/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã ''bị sốc'' khi xem đoạn video quay lại cảnh một người đàn ông Palestine bị lực lượng phòng vệ Israel (IDF) trói trên nắp capo xe Jeep khi đang bị thương.
(HTV) - Sáng ngày 25/6, UBND xã Vĩnh Lộc A - huyện Bình Chánh, TP.HCM phối hợp với Trung tâm Quản lý các di tích lịch sử, dịch vụ văn hóa huyện Bình Chánh tổ chức Lễ giỗ 32 dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc - Mậu Thân 1968, lần thứ 56.
(HTV) - Sáng ngày 25/6, nhằm ngày 20 tháng 05 âm lịch, UBND xã Vĩnh Lộc A phối hợp Trung tâm Quản lý các di tích lịch sử, dịch vụ văn hóa huyện Bình Chánh tổ chức Lễ giỗ 32 dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc - Mậu Thân 1968.
(HTV) - Chỉ còn vài ngày nữa, các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi được xem là quan trọng nhất - kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đây là khoảng thời gian “then chốt” mà mỗi một thí sinh cần phải tập trung cao độ ôn thi để đạt được kết quả tốt nhất.
(HTV) - Tọa đàm chuyên đề "Tương lai của công nghệ Gen Z và A.I - Chuyện chưa kể" thu hút đông đảo các bạn trẻ đam mê công nghệ tham dự. Đây là dịp để các bạn trẻ tìm hiểu về tiềm năng ứng dụng của A.I. trong học tập, công việc và xu hướng công nghệ.
(HTV) - Trong phiên làm việc sáng nay, với 459/460 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.