Tạo đà cho nông sản Việt Nam dẫn đầu các thị trường tiêu thụ

ĐÀO TRƯNG - VŨ TUYÊN - QUỐC KHANH - TÔ ÂU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/3/2024, 10:00

(HTV) - Để tăng năng lực xuất khẩu cho ngành nông sản - một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực, cần có các giải pháp đồng bộ, hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, số hóa trong sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Bức tranh xuất khẩu nông sản 2023 - Dự báo 2024

Năm 2023, tăng trưởng GDP toàn ngành nông nghiệp ước đạt 3,83%, cao nhất trong nhiều năm gần đây.

Kim ngạch xuất khẩu nông sản ước đạt trên 53 tỷ USD. 

Nhiều mặt hàng ghi nhận những kỷ lục mới, điển hình là gạo và rau quả.

Tăng trưởng GDP toàn ngành nông nghiệp ước tính đạt 3,83% vào năm 2023

Các chuyên gia dự báo, năm 2024, xuất khẩu gạo có thể lên tới 8,2 triệu tấn với kim ngạch đạt gần 4,8 tỷ USD. Con số này đạt mức cao nhất từ năm 1989 (năm Việt Nam bắt đầu xuất khẩu gạo) đến nay.

Các mặt hàng rau củ có kim ngạch xuất khẩu dẫn đầu nhóm nông sản khi vượt qua các ngành chủ lực như gạo, hạt điều, cà phê, sắn,...

Sầu riêng dẫn đầu trong nhóm hàng rau quả xuất khẩu. Đây vừa là sự cố gắng rất lớn của doanh nghiệp, vừa là kết quả từ nỗ lực mở cửa thị trường Trung Quốc của các bộ, ngành cho mặt hàng sầu riêng của Việt Nam.

Câu chuyện nông sản, lúa gạo, cà phê

Những doanh nghiệp với tiềm lực lớn sẽ thực hiện những sứ mệnh lớn, còn đối với thị trường trong nước, doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn là chủ lực đảm đương nguồn cung tới các phân khúc đa dạng theo nhu cầu của người tiêu dùng. Đầu ra này phụ thuộc rất nhiều vào chính sách mua hàng của các chuỗi bán lẻ.

Câu chuyện của các doanh nghiệp nông sản Việt Nam

Bên cạnh những thành tựu đạt được trong hội nhập, phải thừa nhận thực tế sự chủ động hội nhập của ngành nông sản chưa cao. Việc khai thác cơ hội từ hội nhập kinh tế quốc tế, thực thi cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA) cho phát triển thị trường xuất khẩu nông sản thời gian qua chưa đạt hiệu quả như mong muốn, còn quá chậm trong tận dụng ưu đãi về thuế, chuẩn bị để đáp ứng quy tắc xuất xứ và khai thác các lợi ích khác của việc mở cửa thị trường trong các FTA song phương, khu vực và đa phương.

 Chiến lược đưa nông sản Việt dẫn đầu thị trường của các chuyên gia

Cơ cấu lại các mặt hàng nông sản gắn với thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt các mặt hàng cần chế biến sâu, nhằm tạo sự bứt phá và động lực mới cho tăng trưởng xuất khẩu nông sản.

Điều phối phát triển xuất khẩu nông sản theo vùng, lãnh thổ, nâng cao hiệu quả liên kết vùng góp phần hình thành các cụm liên kết, các chuỗi giá trị.

Đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo quá trình quản trị sản xuất.

Đây là những nội dung được các chuyên gia nhìn nhận để Nông sản Việt Nam có thể dẫn đầu ở cả thị trường xuất khẩu lẫn thị trường nội địa. Và hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng năm 2024 sẽ là năm đầy hứa hẹn cho nông sản Việt Nam.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chiều 24/6, một sở nghiên cứu ở ngoại ô thủ đô Mát-xcơ-va của Nga bị cháy lớn. Chính quyền địa phương xác nhận ít nhất 08 người đã thiệt mạng.
(HTV) - Ngày 24/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã ''bị sốc'' khi xem đoạn video quay lại cảnh một người đàn ông Palestine bị lực lượng phòng vệ Israel (IDF) trói trên nắp capo xe Jeep khi đang bị thương.
(HTV) - Sáng ngày 25/6, UBND xã Vĩnh Lộc A - huyện Bình Chánh, TP.HCM phối hợp với Trung tâm Quản lý các di tích lịch sử, dịch vụ văn hóa huyện Bình Chánh tổ chức Lễ giỗ 32 dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc - Mậu Thân 1968, lần thứ 56.
(HTV) - Sáng ngày 25/6, nhằm ngày 20 tháng 05 âm lịch, UBND xã Vĩnh Lộc A phối hợp Trung tâm Quản lý các di tích lịch sử, dịch vụ văn hóa huyện Bình Chánh tổ chức Lễ giỗ 32 dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc - Mậu Thân 1968.
(HTV) - Chỉ còn vài ngày nữa, các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi được xem là quan trọng nhất - kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đây là khoảng thời gian “then chốt” mà mỗi một thí sinh cần phải tập trung cao độ ôn thi để đạt được kết quả tốt nhất.
(HTV) - Tọa đàm chuyên đề "Tương lai của công nghệ Gen Z và A.I - Chuyện chưa kể" thu hút đông đảo các bạn trẻ đam mê công nghệ tham dự. Đây là dịp để các bạn trẻ tìm hiểu về tiềm năng ứng dụng của A.I. trong học tập, công việc và xu hướng công nghệ.
(HTV) - Trong phiên làm việc sáng nay, với 459/460 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.