Chuyển đổi số trong thời đại mới: Chuyến tàu không thể bỏ lỡ

THANH TÂN - HỒ ĐỨC - THANH PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 10/10/2023, 09:00

(HTV) - Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10) là ngày lan tỏa và nâng cao nhận thức về chuyển đổi số toàn dân. Chuyển đổi số - nôm na là đưa các hoạt động ở môi trường thực lên môi trường số nhằm đạt mục tiêu giải quyết công việc một cách tối ưu nhất.

Tại một kho hàng hóa trực tuyến (online) ngay giữa lòng TP.HCM, hàng trăm sản phẩm với hàng ngàn đơn hàng không làm khó được các nhân viên lấy hàng, nhờ vào quy trình được công nghệ hóa bài bản.

Mua sắm online, không dùng tiền mặt trở thành xu thế

Đi đôi với mua sắm online là thanh toán không dùng tiền mặt. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong 5 tháng đầu năm nay, thanh toán qua phương thức quét mã QR tăng hơn 150% về số lượng và hơn 30% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Các ứng dụng mua sắm, chợ online sôi động người bán người mua. Đối tượng khách mục tiêu chính là những người trẻ.
Công nghệ camera như một trợ thủ đắc lực của các cán bộ Công an phường Tam Bình, TP. Thủ Đức.

Công nghệ camera trở thành trợ thủ đắc lực

Tất cả các tuyến đường đều nằm trong tầm ngắm của lực lượng chức năng. Nhờ vậy mà từ năm 2020 đến nay đã có hơn 100 trường hợp trộm cắp xe máy, tài sản đã được xử lý...

Lực lượng chức năng đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm thông qua camera

Nhờ camera trước cửa tiệm mà anh Nghiêm đã có thể cung cấp cho lực lượng chức năng thông tin bước đầu để nhanh chóng tìm ra thủ phạm lấy xe.

Đằng sau các bước tiến chuyển đổi số là các công ty công nghệ.

Hệ thống đánh giá sự hài lòng của người dân đối với cán bộ, công chức

Công nghệ đưa may đo lên một bước tiến mới. Giữa bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, thương hiệu này đã tiên phong sử dụng đo may vest từ xa qua ứng dụng trực tuyến (app).

Ở bất cứ đâu, chỉ cần quét cơ thể qua app, nhà may đã có thể lấy số đo chính xác và lên đồ gửi khách hàng trong thời gian sớm nhất, có khi chỉ vài ngày.

Các công ty công nghệ tại Việt Nam sở hữu một nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, nhiều cơ hội để vươn xa hơn nữa trên thị trường công nghệ.

3 yếu tố đầu tàu của Chuyển đổi số đó chính là: Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số. Để con tàu chuyển đổi số tiến nhanh về phía trước một cách vững vàng và hiệu quả cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Mục tiêu chuyển đổi số quốc gia đặt ra đến năm 2025, tầm nhìn 2030 đó là Việt Nam sẽ thuộc nhóm 70 nước dẫn đầu về chính phủ điện tử.

Chuyến tàu chuyển đổi số không thể bỏ lỡ trong thời đại mới

Mục tiêu tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%, năng suất lao động hằng năm tăng tối thiểu 7%. Đứng vào hàng ngũ 35 nước dẫn đầu về đổi mới sáng tạo.

Về xã hội số, mục tiêu tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử trên 50%, cũng như lọt top 40 nước dẫn đầu về an toàn an ninh mạng. Chuyển đổi số tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn sôi động nhất, kỳ vọng mở ra chân trời mới, những cú hích cho nền kinh tế và xã hội trong thời gian tới. 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chiều 24/6, một sở nghiên cứu ở ngoại ô thủ đô Mát-xcơ-va của Nga bị cháy lớn. Chính quyền địa phương xác nhận ít nhất 08 người đã thiệt mạng.
(HTV) - Ngày 24/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã ''bị sốc'' khi xem đoạn video quay lại cảnh một người đàn ông Palestine bị lực lượng phòng vệ Israel (IDF) trói trên nắp capo xe Jeep khi đang bị thương.
(HTV) - Sáng ngày 25/6, UBND xã Vĩnh Lộc A - huyện Bình Chánh, TP.HCM phối hợp với Trung tâm Quản lý các di tích lịch sử, dịch vụ văn hóa huyện Bình Chánh tổ chức Lễ giỗ 32 dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc - Mậu Thân 1968, lần thứ 56.
(HTV) - Sáng ngày 25/6, nhằm ngày 20 tháng 05 âm lịch, UBND xã Vĩnh Lộc A phối hợp Trung tâm Quản lý các di tích lịch sử, dịch vụ văn hóa huyện Bình Chánh tổ chức Lễ giỗ 32 dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc - Mậu Thân 1968.
(HTV) - Chỉ còn vài ngày nữa, các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi được xem là quan trọng nhất - kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đây là khoảng thời gian “then chốt” mà mỗi một thí sinh cần phải tập trung cao độ ôn thi để đạt được kết quả tốt nhất.
(HTV) - Tọa đàm chuyên đề "Tương lai của công nghệ Gen Z và A.I - Chuyện chưa kể" thu hút đông đảo các bạn trẻ đam mê công nghệ tham dự. Đây là dịp để các bạn trẻ tìm hiểu về tiềm năng ứng dụng của A.I. trong học tập, công việc và xu hướng công nghệ.
(HTV) - Trong phiên làm việc sáng nay, với 459/460 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.