Tiểu đoàn Việt Minh Ba trăm Ba

Góc nhìn cuộc chiến từ những người trong cuộc

Bộ phim khắc họa lại chân dung của một tiểu đoàn Việt Minh thiện chiến trên chiến trường “miền Đông gian lao mà anh dũng” thời kỳ kháng chiến chống Pháp - Tiểu đoàn 303.

Khu bia tưởng niệm các liệt sĩ trong rừng Chiến khu Đ

Tiểu đoàn Việt Minh Ba Trăm Ba (303) miền Đông Nam Bộ thời kháng chiến chống Pháp chính thức nhận phiên hiệu vào năm 1949, nhưng nguồn gốc của Tiểu đoàn có từ khi tham gia trực tiếp vào những sự kiện năm 1945 tại Sài Gòn. 

Nhìn lại lịch sử của một Tiểu đoàn Việt Minh anh hùng cách nay hơn nửa thế kỉ quả là một điều khó khăn, nhưng sẽ vô cùng thú vị, hấp dẫn, bởi những giá trị lịch sử chân thực sống động - góc nhìn cuộc chiến từ những người ở bên kia chiến tuyến. Hơn nữa, đó lại là lịch sử giữ nước vĩ đại của một dân tộc đi lên từ một cuộc chiến tranh đặc biệt phức tạp và không có một chuẩn mực nào ngoài khát vọng hoà bình, độc lập, tự do.

Ông Trương Nam Sơn - nguyên chiến sĩ Tiểu đoàn 303

Mất gần hai năm để tìm hiểu, ghi hình và thu thập tư liệu, đạo diễn Nguyễn Việt Bình và quay phim Huỳnh Hiếu Tín sẽ mang đến cho khán giả xem Đài một bộ phim tài liệu sinh động về hình ảnh, chân thực về nội dung, thông qua lời kể của những nhân chứng sống. 

Bộ phim không chỉ nhằm để tri ân mà còn khắc ghi tấm lòng quả cảm và sự hy sinh cao cả của người lính Ba Trăm Ba miền Đông Nam Bộ. Để khúc tráng ca về lòng quả cảm, nghĩa tình thủy chung, trong sáng của người lính Ba Trăm Ba mãi mãi chín đỏ như màu cờ Tổ Quốc.

Ông Trương Nam Sơn đang kể lại những kỉ niệm về Tiểu đoàn 303

Trong cuốn Le Batallion 303 của Raymond Boissau - Giám đốc Bảo tàng Quân sự Paris, là một nhân chứng, đã mô tả: "Tiểu đoàn Việt Minh Ba Trăm Ba” - Một công trình tổng hợp về chính trị, chiến lược cho quảng đại học tập, nghiên cứu, đã làm nức lòng các cựu chiến binh và con cháu họ. Nó là ngân hàng của ngành sử học, những dữ kiện cốt yếu của lịch sử chiến tranh Pháp - Việt ở miền Nam". 

Thật vậy, gần 100 chiến sĩ Tiểu đoàn 303 đã đi vào thế giới người hiền nhưng họ đã để lại cho thế hệ hôm nay và mai sau một di sản tinh thần vô giá, sáng danh Chiến khu D, lững lẫy năm châu tên nước nhà. 

Những người còn lại trở về trong chiến thắng, họ tự hào là lính Ba Trăm Ba của miền Đông, dù phải vượt qua trăm ngàn bão giông, thử thách nghiệt ngã của cuộc đời. 

Đón xem phim Việt Minh gồm 4 tập do TFS sản xuất được phát sóng vào lúc 15g, (từ 21/5 -  24/5) trên kênh HTV9.

Thùy Trang