Tạp chí bí quyết đẹp

Giày gót nhọn kiêu sa

Những đôi giày cao gót đã có từ rất lâu đời. Trong các xã hội cổ đại như Ai Cập, giày cao gót là biểu hiện cho quyền lực và địa vị của giới quý tộc, đặc biệt là đàn ông.


Giày cao gót đã có từ rất lâu đời và ban đầu dành cho đàn ông

Do độ cao của giày tương ứng với địa vị nên giày cao gót ở thời điểm này khá thô, có thể cao đến vài chục xăng-ti-mét. Xu hướng này dần phi giới tính và kéo dài đến tận năm 1600.

Sau giai đoạn này, giày cao gót trở thành xu hướng của nữ tính và được thiết kế mềm mại hơn. Từ sau năm 1950 đến nay, các mẫu thiết kế giày cao gót mới vẫn luôn được sáng tạo và sản xuất và luôn nhận được sự yêu thích của phái đẹp.

Trong cuộc trò chuyện giữa MC Minh Phương và hai khách mời: Hằng Nguyễn - stylist, chuyên viên trang điểm và Huấn luyện viên yoga Mimi Huỳnh tại "Tạp chí bí quyết đẹp", những vấn đề thú vị và đầy bổ ích xoay quanh giày cao gót đã được tiết lộ. 


Tác hại của việc sử dụng giày cao gót thường xuyên

Giày cao gót giúp đôi chân trông dài hơn, giúp vóc dáng thanh thoát, uyển chuyển. Giày cao cũng giúp người mang toát lên vẻ tự tin, thu hút hơn so với các loại giày thấp đế. Đi kèm với nó là những hạn chế, khi giày cao gót làm gia tăng nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe xương khớp, là con dao hai lưỡi đối với người sử dụng.

Huấn luyện viên yoga Mimi Huỳnh chia sẻ: "Trước khi là huấn luyện viên yoga, Mimi cũng là một tín đồ của giày cao gót. Không phủ nhận được hiệu ứng tôn dáng và tạo sức hấp dẫn cho người nữ, nhưng nó ảnh hưởng nhiều đến tư thế và hệ xương.

Cơ thể sẽ bị chúi về phía trước, không giữ được dáng dấp tự nhiên vốn có. Nếu mang giày liên tục sẽ gây ra các cơn đau: da bị trầy xước, đầu ngón chân bị viêm, đặc biệt là người trung niên với khung xương yếu hơn bình thường thì giày cao gót sẽ tạo áp lực cho hệ xương, gây ra các bệnh lý". 


Giày mũi tròn và gót không quá cao sẽ bớt gây hại cho chân và hệ xương 

Tuy nhiên, vì tính chất công việc, độ trang trọng của một số sự kiện, bữa tiệc... không thể "cấm" phái đẹp sử dụng giày cao gót. Các vị khách mời đều đồng tình với nhận định rằng, nên có những khoảng thời gian để đôi chân được nghỉ ngơi, dành thời gian xoay cổ chân thư giãn, mát-xa bàn chân. Thay vì sử dụng những đôi giày mũi nhọn và gót cao, có thể chọn dùng những đôi giày có độ cao vừa phải, mũi tròn, hoặc giày đế xuồng.

Đón xem những chia sẻ thú vị và bổ ích tiếp theo trong "Tạp chí bí quyết đẹp", phát sóng lúc 13g Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV9. Số tiếp theo sẽ phát sóng ngày 24/12 với chủ đề "Cô nàng đẹp tinh tế".

Thiên Bình