Giao lưu ra mắt sách "Thư pháp Việt - Căn bản" của nghệ nhân Võ Dương

PHƯƠNG THANH - MINH CHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/11/2023, 08:56

(HTV) - Ngày nay, thư pháp vẫn luôn được coi là một bộ môn văn hóa nghệ thuật có sức sống nội tại riêng biệt; là thú chơi tao nhã của các bậc văn nhân, nho sĩ.

Đánh dấu 20 năm giảng dạy, nghệ nhân Võ Dương vừa cho ra đời công trình "Thư pháp Việt căn bản", giúp những người học và đam mê thư pháp có thể hiểu thêm về nghệ thuật này.

Toàn cảnh buổi ra mắt 

Từ những nét thư pháp chữ Hán trước đây, người Việt đã phát triển, sáng tạo nên dòng thư pháp chữ Việt theo kí tự Latinh rất độc đáo, đưa những con chữ cùng các âm sắc và thanh điệu của ngôn ngữ dân tộc vào khuôn khổ một cách vuông vắn. Đó là linh hồn riêng cho bộ môn thư pháp chữ Việt.

Nghệ nhân Võ Dương - Kỷ lục gia thế giới, Chủ tịch Câu lạc bộ Nghệ nhân Thư pháp Việt chia sẻ: "Với thời đại công nghệ 4.0 ảnh hưởng nhiều đến thư pháp, nhưng đâu đó nét chữ thư pháp vẫn mang yếu tố dân tộc, quê hương và cái hồn của dân tộc. Thông qua nét chữ thư pháp giúp mọi người tĩnh tâm, lắng đọng. Khi ngồi viết thư pháp thể hiện tình yêu quê hương đất nước trong đó". 

Nghệ nhân Võ Dương mong muốn cùng những bạn bè đồng điệu có thể cùng nhau xây dựng và phát triển hơn nữa bộ môn thư pháp

Và một trong những người đã dành hết tâm huyết, lao động không mệt mỏi mỗi ngày để phát triển bộ môn thư pháp Việt chính là Nghệ nhân Võ Dương. Đánh dấu cột mốc 20 năm theo nghiệp thư pháp và 15 năm giảng dạy, Võ Dương kết hợp với nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh biên soạn và giới thiệu đến quý độc giả ấn phẩm "Thư pháp Việt căn bản".

 Tại buổi giao lưu, Nghệ nhân Võ Dương mong muốn cùng những bạn bè đồng điệu có thể cùng nhau xây dựng và phát triển hơn nữa bộ môn thư pháp, cùng làm thăng hoa nét chữ đáng quý của dân tộc. Anh cũng gửi lời khuyên về sự kiên trì, bền bỉ để các bạn trẻ có thể theo đuổi bộ môn nghệ thuật này. 

 Nghệ nhân thư pháp Võ Dương là nhà Thư pháp đầu tiên và duy nhất cho đến nay được Trung ương Hiệp hội làng nghề Việt Nam chứng nhận là Nghệ nhân Thư pháp chữ Việt. Võ Dương hiện sở hữu 3 kỷ lục Việt và 1 kỷ lục thế giới về các tác phẩm Thư pháp chữ Việt Nam hiện đang được trưng bày ở các bảo tàng, cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: